Hiện nay, để tạo ra không gian thích hợp cho hoạt động sản xuất cũng như sinh hoạt, ngoài hệ thống điều hòa, việc lắp đặt đường ống gió cung cấp khí tươi cho nhà xưởng cũng là điều cân được quan tâm. Vậy hiện nay có các cấp phương pháp cung cấp gió tươi cho nhà xưởng nào? Ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Gió tươi là gì và tại sao lại cần có gió tươi?

Gió tươi chính là không khí ngoài trời không bị ô nhiễm. Với các không gian kín như nhà xưởng, các trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn,… Chúng ta luôn hít vào khí O2 (Oxy) và thải ra CO2. Vì vậy, nếu như môi trường làm việc và sinh hoạt không có đủ lượng. Vậy nên các không gian kín rất cần có giải pháp cung cấp gió tươi cho những không gian này.

2. Các phương pháp cấp gió tươi cho nhà xưởng

Trong thiết kế điều hòa thông gió ở Việt Nam thì thường có các phương pháp cấp gió tươi cho nhà xưởng chính như sau:

  • Cấp gió tươi vào không gian trần giả (thông gió hồi trần).
  • Cấp gió tươi trực tiếp vào không gian điều hòa.

Cấp gió tươi vào không gian trần giả (thông gió hồi trần)

Cấp gió tươi vào không gian trần giả (thông gió hồi trần)

Cấp gió tươi vào không gian trần giả

Đây là phương pháp đơn giản và thường được sử dụng. Khí tươi được các quạt hút từ bên ngoài, qua các bộ lọc và đưa vào phòng. Việc cấp gió có thể trực tiếp vào phòng từ các quạt gắn tường, hoặc hệ thống kênh dẫn gió đối với quạt treo trần.

Do không khí tươi đã được làm lạnh sơ bộ nên tránh được sự phân bố không đều nhiệt độ gió giữa các vùng.

Việc cấp khí tươi trực tiếp vào phòng có ưu điểm là có thể cấp vào những khu vực cần thiết kế. Tuy nhiên, do nhiệt độ không khí tươi khác nhiệt độ không khí trong phòng, nên nếu bố trí không đều có thể làm cho nhiệt độ không khí trong phòng không đều. Để hạn chế điều đó, về mùa hè người ta làm lạnh sơ bộ không khí tươi trươc khi thổi vào phòng, ngược lại vào mùa đông sẽ gia nhiệt sơ bộ. Biện pháp tốt nhất là thực hiện hồi nhiệt với khí thảo ra ngoài. Nhưng để nâng cao hiệu quả có thể sử dụng các IU (indoor unit) để cấp khí tươi.

Phương pháp cấp gió tươi trực tiếp vào không gian điều hòa cho nhà xưởng.

Việc thông gió độc lập, trực tiếp vào phòng không thông qua hệ thống ĐHKK có nhược điểm là trương nhiệt độ không khí vào phòng và phân bố khí tươi không đều. Trong trường hợp cấp gió tươi thực hiện thông qua hệ thống điều hòa không khí, gió tươi sẽ hòa trộn với gió hồi và cấp vào phòng nên phân bố đều và tránh làm thay đổi trường nhiệt độ trong phòng.

Trong các hệ thống này khí tươi được đưa trực tiếp hoặc hòa trộn với không khí tuần hoàn sau đó đưa đến IU để làm lạnh (hoặc gia nhiệt) rồi mới cấp vào phòng, theo sơ đồ thẳng, sơ đồ tuần hoàn một cấp hoặc hai cấp.

Sơ đồ phương pháp cấp gió tươi dùng hệ thống điều hòa Chiller cho nhà xưởng

Sơ đồ nguyên lý cấp gió tươi dùng hệ thống điều hòa Chiller

Trường hợp thường gặp nhất là sơ đồ tuần hoàn, theo sơ đồ này người ta có nhiều cách thực hiện, đặc biệt là buồng hòa trộn không khí rất khác nhau, cụ thể:

  • Lấy khoảng không gian phía trên la-phông làm buồng trộn

Cách thiết kế này có ưu điểm là không cần hệ thống hồi gió. Gió hồi được lấy trực tiếp qua miệng hút gắn trên trần, đi lên phía trên trần và hòa trộn với gió tươi lấy qua các cửa lấy gió.

Phương pháp cấp gió tươi cho nhà xưởng này đơn giản, dễ thực hiện nhưng có nhược điểm là:

Khi hệ thống hoạt động, không khí nằm ở khoảng không gian trên trần cũng được làm lạnh (hoặc gia nhiệt) nên thể tích không gian làm lạnh tăng.
Dùng khoảng không gian trần để hòa trộn nên chất lượng gió nhiều lúc không đảm bảo, nhất là các công trình lớn có sự thông nhau giữa khoang trần của nhiều khu vực, ảnh hưởng của bụi, ẩm mốc đến chất lượng gió.
Điều chỉnh lưu lượng gió tươi rất khó khăn do các cửa lấy gió tươi lắp đặt phía trên la-phông và xác định tỷ lệ hòa trộn gió thực tế khó chính xác, phụ thuộc rất nhiều yếu tố, nhất là vị trí miệng hút, miệng cấp gió tươi và đầu hút của dàn lạnh. Thường các cửa lấy gió tươi chỉ được điều chỉnh một lần, trong quá trình sử dụng hầu như không có sử dụng. Mặt khác để hút được gió tươi, khoang hút phải kín và đầu hút của các dàn lạnh phải bố trí gần các cửa lấy gió tươi.

  • Sử dụng hộp hòa trộn và có hệ thống kênh hồi gió

Đối với hệ thống này, phần không gian trên la-phông không được làm lạnh (hoặc gia nhiệt) do đso dảm bảo chất lượng gió và nâng cao hiệu quả hoạt động.

  • Cấp gió tươi kiểu tập trung

Phương pháp cấp gió tươi kiểu tập trung thường sử dụng trong các hệ thống lớn. Trong hệ thống này, quạt cấp gió tươi đến các buồng hòa trộn của các dàn lạnh. Đây là phương pháp hiệu quả, đồng thời chủ động cấp gió một cách tích cực theo tỷ lệ thích hợp nhất cho từng kgu vực và công trình, thông qua các van điều chỉnh lưu lượng gió điều khiển bằng động cơ.

Trên đây là những phương pháp cấp gió tươi cho nhà xưởng đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Mong rằng bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích đến với bạn đọc. Nếu bạn có nhu cầu cần được tư vấn hoặc cầu lắp đặt hệ thống điều hòa công nghiệp, đường ống thông gió, máy làm làm mát nước công nghiệp,… Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline để nhân viên kỹ thuật đến tận nơi khảo sát và tư vấn lắp đặt các hệ thống cho mình.

5/5 - (1 bình chọn)