Đá viên được sử dụng rộng rãi từ các nhà hàng, quán ăn, cho đến hộ gia đình… Đang làm nhu cầu đá viên tăng lên đó cũng là lý do các cơ sở sản xuất đá viên đang được liên tục mở rộng. Trữ lượng sản xuất cũng tăng nhanh. Nên cần được bảo quản tránh trường hợp làm tan, hao hụt lượng đá cũng là nhu cầu cần thiết.

Từ đó kho lạnh trở thành giải pháp hoàn hảo để bảo quản đá viên giữ được chất lượng và trữ lượng của đá viên trong thời gian dài.

Ứng dụng bảo quản đá viên bằng kho lạnh:

  • Bảo quản đá viên, đá tinh khiết không bị tan trong thời gian dài.
  • Hệ thống làm lạnh nhanh chóng và hiệu quả giúp tiết kiệm điện năng.
  • Khả năng hoạt động liên tục và bền bỉ.
  • Hệ thống điều khiển hoàn toàn tự động.
bảo quản đá viên trong kho lạnh

Đá viên được bảo quản trong kho lạnh.

Ưu nhược điểm khi lắp đặt kho lạnh bảo quản đá viên.

  • Ưu điểm: Thể tích chứa theo yêu cầu của khách hàng, thường khoảng từ 8 khối – 12 khối (m³). Tiện lợi bảo quản số hàng dự trữ lớn vào mùa hè. Cửa ra vào lấy hàng tiện lợi, máy móc nhập khẩu, dễ vệ sinh kho. Giá thành rẻ hơn rất nhiều so với tủ bảo ôn về thể tích chứa. Tiện lợi khi tháo dỡ, công suất tiêu thụ điện thấp, chỉnh nhiệt độ theo yêu cầu của khách, bảo hành và bảo trì thường xuyên…
  • Nhược điểm: Kho lạnh thường thiết kế ở một địa điểm cố định, khi muốn thay đổi vị trí thì phải tháo dỡ và lắp lại.

Những chú ý khi bảo quản bằng kho lạnh:

  • Nhiệt độ bảo quản phải dao động từ -5°C đến -1°C.

Chú ý: Khi xếp đá chúng ta cần xếp lên trên Pallet hoặc trên những thanh gỗ kê dưới nền kho lạnh bảo quản đá viên, và xếp từng hàng từng hàng, mỗi hàng cách nhau vài cm, lúc đó thì sự lưu thông khí lạnh trong kho mới được tốt, đá mới già hết cả kho lạnh được, còn nếu xếp chất lên nhau mà không kê nền và không có khoảng cách thì đá sẽ bị tan chảy thành nước và chảy ra sàn kho lạnh.

  • Chất liệu làm vỏ kho lạnh thường sẽ làm là Panel Eps dày 10cm, tỷ trọng cao từ 18kg/m³- 22kg/m³.
  • Cửa kho lạnh phải có rèm cách nhiệt, cửa thường sẽ làm 2 cửa, một cửa nhập đá, cửa xuất đá. Hệ thống lạnh nên dùng dòng máy lạnh có chạy gas R404a hoặc dùng dòng máy lạnh bán kín như vậy nhiệt độ mới xuống nhanh được. Máy chạy khỏe và bền bỉ.

Trên đây là một số thông tin về cách bảo quản đá viên bằng kho lạnh. Cùng với những lưu ý là ưu điểm của phương pháp này. Nếu Bạn có thắc mắc về bài viết về các vấn đề ở trên có thể để lại câu hỏi ở phần bình luận. Chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi trong thời gian sớm nhất cho bạn.

5/5 - (3 bình chọn)