Với sự phát triển của các hệ thống điều hòa công nghiệp. Từ đó bộ phận lập trình, điều khiển DDC cũng ngày càng được cải tiến. Đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của các hệ thống điều hòa Chiller; các bơm cũng như là tháp giải nhiệt, thiết bị FCU, AHU,…

Giới thiệu về lập trình bộ điều khiển DDC

Điều khiển DDC (Direct Digital Control) tạm dịch “bộ điều khiển kỹ thuật số trực tiếp”. Thực chất giống như là PLC (Programmable Logic Controller), là một bộ điều khiển trung tâm. Bên trong có chip xử lý, có bộ nhớ để lưu trữ chương trình, có time clock để định thời có các cổng vào ra I/O để nhận và xuất tín hiệu điều khiển.

Lập trình điều khiển DDC thường đi cùng hệ thống HVAC. Một DDC có thể điều khiển 1 hay nhiều thiết bị FCU, AHU. Ngoài ra, DDC cũng có thể điều khiển được hoạt động của máy lạnh Chiller, tháp giải nhiệt, bơm…

Hệ thống điều khiển DDC bao gồm:

 • Bộ điều khiển dựa trên bộ vi xử lý với các điều khiển logic được thực hiện bởi phần mềm.
 • Bộ chuyển đổi Analog – to – Digital (A/D) chuyển đổi các giá trị tương tự thành tín hiệu kỹ thuật mà bộ vi xử lý sử dụng được.

Lợi ích của bộ điều khiển DDC

Bộ điều khiển DDC có 3 lợi ích đặc biệt giúp cải thiện tính hiệu quả; hiệu quả hoạt động được nâng cao, hiệu quả của năng lượng tăng lên đáng kể:

Bộ điều khiển DDC

Bộ điều khiển DDC.

Tính hiệu quả được cải thiện

Lập trình điều khiển DDC giúp cho việc điều chỉnh hệ thống chất lượng HVAC hiệu quả hơn. Bằng cách cung cấp khả năng cảm nhận dữ liệu được chính xác hơn.

 • Cảm biến điện tử đo các thông số trong tiêu chuẩn chất lượng HVAC thông thường như: nhiệt độ, độ ẩm, áp suất. Có độ chính xác hơn so với các thiết bị vận hành bằng khí nén trước đây.
 • Ngày nay, người ta thường sử dụng logic của vòng điều khiển vào trong các phần mềm logic này có thể dễ dàng hơn trong việc thay đổi.
 • DDC ngày càng linh hoạt hơn trong việc thay đổi lại lịch trình thiết lập lại định vị và logic điều chỉnh tổng thể.
  Người sử dụng vận dụng kiến thức của mình để thực hiện thay đổi có khuynh hướng áp dụng nhiều chiến lược phức tạp hơn. Để mang lại những thay đổi chi phí thấp hơn so với khi logic điều chỉnh phân phối; đến từng thiết bị riêng lẻ thực hiện các tính năng giúp tiết kiệm năng lượng và tối ưu hóa tổng thể của hệ thống.
 • Lập trình điều khiển hệ thống DDC có bản chất là dễ dàng thích hợp với các hệ thống khác trong máy vi tính. Hệ thống DDC có thể tích hợp vào các phần mềm kiểm soát hỏa hoạn; hệ thống kiểm soát truy cập/an ninh; hệ thống điều khiển ánh sáng và hệ thống quản lý bảo dưỡng, bảo trì.

Hiệu quả vận hành được cải thiện:

Những cải tiến trong hiệu quả vận hành cho thấy các cơ hội lớn nhất để cải thiện trong điều khiển kỹ thuật số trực tiếp.

 • Có khả năng báo động mạnh mẽ, định vị báo động đến các địa điểm khác nhau; trên cùng một hệ thống mạng lưới kết nối đối với tất cả các hệ thống điều khiển DDC.
 • Lập trình điều khiển DDC có khả năng đi theo xu hướng khi cho phép một kỹ thuật viên hay kỹ sư chẩn đoán để có thể khắc phục sự cố của hệ thống và kiểm soát các vấn đề.
  Hệ thống DDC cũng cho phép lưu trữ các dữ liệu và phân tích các xu hướng trong hiệu suất thiết bị theo thời gian.
 • Các thiết bị hoạt động trong các thời gian khác nhau có thể được theo dõi và phát đi theo báo động; hoặc thông điệp khi có một sự chuyển đổi sớm hoặc trễ phải xảy ra; hoặc nếu đó là thời gian để tiến hành bảo dưỡng định kỳ.
 • Khả năng truy cập và khả năng trao đổi thông tin off-site thường xảy ra bên ngoài nơi làm việc. Cho phép chủ sở hữu hoặc người vận hành truy cập vào hệ thống của họ từ xa.
 • Nhiều bộ phận của hệ thống điều khiển DDC có thể tham gia vào xử lý sự cố của cùng một vấn đề.
 • Những nhà cung cấp hệ thống điều khiển DDC; các kỹ sư và đơn vị ủy thác đều có thể sử dụng các tính năng của DDC để chẩn đoán hiệu quả hơn và hình dung ra được vấn đề.

Hiệu quả sử dụng năng lượng tăng cao:

Nhờ vào khí nén nên dễ dàng sao chép được trong logic DDC. Nên có rất nhiều chiến lược điều khiển giúp tiết kiệm năng lượng sử dụng trong logic điều chỉnh.

 • Đã có nhiều chương trình sử dụng hiệu quả năng lượng bổ sung để có thể được sử dụng hệ thống điều khiển DDC, nhờ vào việc bổ sung vào lập trình điều khiển DDC nhiều chức năng toán học phức tạp, dễ dàng đạt được trong phần mềm.
 • Thực hiện dễ dàng hơn các chiến lược như giám sát và hạn chế nhu cầu với hệ thống điều khiển DDC.
  Người ta thực hiện theo dõi và kiểm soát nhu cầu tổng thể cho một cơ sở; bằng cách sử dụng lại điểm đặt của các hệ thống khác nhau dựa trên các mức độ nhu cầu khác nhau.
 • Bộ điều khiển DDC được cài đặt ở cấp độ của khu vực. Điều này có thể sẽ được thực hiện bằng cách làm giảm nhu cầu làm mát trên cơ sở khu vực theo vùng bằng việc lưu trữ các xu hướng, mô hình tiêu thụ năng lượng đã được theo dõi.
 • Lập trình điều khiển DDC cũng có thể được tập trung lên kế hoạch bật; hoặc kế hoạch tắt trong các ứng dụng mà lịch trình thường xuyên thay đổi.

Bài viết trên đã giới thiệu về bộ điều khiển DDC. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào có thể đặt câu hỏi ở phía dưới phần bình luận. Chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Rate this post