Hệ thống Chiller là hệ thống làm lạnh bằng cách sử dụng nước làm chất tải lạnh. Đang được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, xí nghiệp,… với chức năng làm mát công nghiệp. Hôm nay ta sẽ cùng tìm hiểu về hệ thống Chiller giải nhiệt gió từ bài viết dưới đây. Để hiểu thêm về hệ thống này và có thể đưa ra sự lựa chọn các hệ thống phù hợp cho công trình của mình nhất.

Chiller giải nhiệt gió là gì?

Hệ thống Chiller giải nhiệt gió là hệ thống áp dụng nguyên lý làm lạnh cưỡng bức bằng gas giống như Chiller giải nhiệt nước. Nhưng cấu tạo của nó có 1 số khác biệt:

  • Chiller giải nhiệt gió thay vì sử dụng tháp giải nhiệt để giải nhiệt gas như hệ thống Chiller giải nhiệt nước, mà sử dụng quạt hút cưỡng bức để giải nhiệt.
  • Hiệu suất lạnh của nó kém hơn chiller giải nhiệt nước rất nhiều. Chỉ bằng 70% hiệu suất làm lạnh. Và cần phải bảo dưỡng thường xuyên.
Hệ thống Chiller giải nhiệt gió.

Hệ thống Chiller giải nhiệt gió.

Ứng dụng của hệ thống Chiller giải nhiệt gió

Cũng như Chiller giải nhiệt nước, hệ thống Chiller giải nhiệt gió cũng được sử trong trong các lĩnh lực:

Điều hòa công nghiệp được sử dụng trong việc điều hòa nhiệt độ cho các không gian lớn như: Nhà xưởng, xí nghiệp, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại,…

Giải nhiệt cho công nghiệp cho các chi tiết máy, khuôn đúc trong các nhà máy sản xuất nhựa, giày dép, in ấn,… cũng như sử dụng trong sản xuất: sữa, nước giải khát, lên men bia,…

Cấu tạo của hệ thống Chiller tản nhiệt gió

Về cấu tạo chỉ khác Chiller giải nhiệt nước là: Không sử dụng bình ngưng ống chùm mà là dàn ống đồng cánh nhôm.

Lý do sử dụng ống đồng cánh nhôm là do: Đồng truyền nhiệt tốt hơn nhôm, nhưng tản nhiệt vào không khí lại kém. Đồng giá cao và nặng hơn nhôm nên không kinh tế bằng nhôm. Đồng dẫn nhiệt qua cánh tản nhiệt đồng thì nhiệt trên cánh tản nhiệt đồng sẽ cao; khi đặt trong xưởng sẽ dễ gây ra nguy cơ cháy nổ. Ống đồng sẽ bền hơn ống nhôm. Ống đồng cánh nhôm sẽ tạo ra lượng nhiệt không đều trên toàn bộ dàn coil từ đó dẫn đến sự đối lưu tốt hơn cho toàn bộ dàn coil. Dàn nóng chiller này cần được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên để đạt hiệu suất cao.

Các loại Chiller giải nhiệt gió

Thường được phân loại theo hướng thổi quạt, có các loại hướng thổi quạt như sau:

Quạt thổi ngang có hiệu suất tản nhiệt tốt nhất nhưng luồng khí thổi ngang nên ảnh hưởng tới những máy móc thiết bị khác. Nên thường áp dụng cho những hệ thống nhỏ với từ 5hp đến 15hp điện, 1 quạt.

Quạt thổi nghiêng với những hệ thống lớn hơn 1 chút việc thổi nghiêng cho hiệu suất tỏa nhiệt khá cao. Hướng thổi nghiêng nên đỡ ảnh hưởng tới con người và máy móc xung quanh. Thường thì từ 15hp đến 30hp điện, 2 quạt.

Quạt thổi trên áp dụng cho những hệ thống lớn. Do nhiệt tỏa ra nhiều nên luồng khí thổi ra phải được thổi lên trên tránh ảnh hưởng tới các thiết bị khác.

Ưu nhược điểm của Chiller giải nhiệt gió

Ưu điểm của hệ thống

  • Hệ thống nhỏ gọn, nên tiết kiệm diện tích, dễ vận chuyển lắp đặt.
  • Có thể làm việc ở nơi không có nguồn nước sạch hoặc nguồn nước chứa hóa chất.
  • Thường được ứng dụng ở những ngành nghề như: Giải nhiệt cho hóa chất, làm mát nhà xưởng và những nơi có nguồn nước bẩn.

Nhược điểm của hệ thống

  • Máy Chiller giải nhiệt gió có hiệu suất lạnh kém hơn máy Chiller giải nhiệt nước, chỉ bằng 70% hiệu suất làm mát.
  • Cần phải bảo dưỡng hệ thống Chiller giải nhiệt gió thường xuyên.
  • Tiêu thụ điện năng cho một đơn vị công suất lạnh cao, đặc biệt khi tải non,…

Trên đây là những thông tin hệ thống Chiller giải nhiệt gió. Nếu bạn có những câu hỏi hoặc cần được tư vấn về thiết kế, thi công lắp đặt các hệ thống điều hòa Chiller. Hãy liên hệ với Công ty chúng tôi, nhân viên kỹ thuật sẽ đến tận nơi để tư vấn cụ thể về không gian lắp đặt, công suất và chi phí của hệ thống.

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Kỹ Thuật Cơ Điện Lạnh Thế Việt

Hotline: 0944 270 673 – 0916 660 934

Email: dienlanhtheviet@gmail.com

Địa chỉ: 68/106 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh

Nhà máy: Lô M2-2, đường số 09, KCN Đức Hòa 1, Xã Đức Hòa Đông, Huyện Đức Hòa, Long An

5/5 - (3 bình chọn)