Nếu bạn đang đi tìm cho mình một hệ thống điều hòa cho công trình của mình chắc bạn đã nghe qua hệ thống HVAC. Vậy hệ thống HVAC này là gì? Nguyên lý hoạt động cũng như chức năng của hệ thống này ra sao?

Để giải đáp những thắc mắc này Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống HVAC là gì?

Hệ thống HVAC là (viết tắt của cụm từ heating, ventilating, and air conditioning) hệ thống bao gồm các hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí. Gọi chung là hệ thống điều hòa không khí. HVAC là hệ thống giúp kiểm soát, điều hòa không khí bên trong và bên ngoài tòa nhà. Hệ thống này giữ cho bạn ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Mục đích của HVAC không chỉ dừng lại ở làm ấm hay làm mát không gian. Nó có vai trò cải thiện chất lượng không khí bên trong tòa nhà.

Mục đích của hệ thống HVAC

 • Điều chỉnh nhiệt độ của phòng.
 • Cung cấp không khí thoáng mát trong phòng.
 • Loại bỏ chất gây ô nhiễm từ không khí. Bằng cách sử dụng các bộ lọc ở các giai đoạn khác nhau.
 • Hoạt động nguyên liệu hiệu quả.
Sơ đồ hệ thống HVAC

Sơ đồ hệ thống HVAC.

Nguyên lý hệ thống HVAC:

Trong hệ thống HVAC có 3 loại khí: khí tươi, khí hồi lưu và khí thải.

 • Khí tươi được lấy từ không khí, đi qua cụm khí đầu vào, sau đó đi qua AHU để được điều chỉnh độ ẩm, áp suất cũng như lọc sơ bộ lượng tiểu phân có kích thước lớn trong khí tươi. Lượng khí tươi cấp vào được kiểm soát bằng van chỉnh gió.
 • Khí tươi sau khi đi qua AHU được điều chỉnh nhiệt độ về khoảng 22 độ bằng heater.
 • Cuối cùng khí tươi được lọc tinh qua màng lọc HEPA để loại bỏ các tiểu phân có kích thước nhỏ và vi khuẩn.
 • 90% khí trong phòng được hồi lưu về AHU (khí hồi lưu) và cấp về phòng sạch, 10% còn loại thải ra môi trường. Đối với các phòng sản xuất thuốc độc, thuốc chứa hoạt chất nguy hiểm, trước khi không khí thải ra môi trường phải được xử lý để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Hệ thống HVAC trong phòng sạch GMP thông thường có 80 – 90% lượng khí hồi lưu, 10 – 20% lượng khí còn lại là khí tươi được lọc và cấp từ môi trường bên ngoài, điều này giúp đảm bảo lượng oxy cung cấp cho những người vận hành trong nhà máy. Riêng đối với các phòng sạch sản xuất vacxin, vi sinh đòi hỏi yêu cầu cao về độ sạch và giới hạn nhiễm khuẩn thì không khí trong phòng sạch được thay liên tục với 100% lượng khí trong phòng là khí tươi.

Cấu tạo của hệ thống điều hòa HVAC.

HVAC bao gồm hệ thống sưởi, điều hòa không khí và thông gió. Nghĩa là nó có thể hoàn toàn chủ động trong việc điều chỉnh các yếu tố khí hậu như nhiệt độ, độ ẩm, lưu lượng gió… trong không gian được lắp đặt theo mong muốn sử dụng.

Điều hòa nhiệt độ

Thiết bị giúp điều hòa không khí và làm lạnh bằng cách loại bỏ lượng nhiệt bên trong không gian. Nhiệt độ của không khí có thể được loại bỏ bằng bức xạ, đối lưu hoặc truyền dẫn qua một thiết bị làm lạnh.

Chất làm lạnh như nước, không khí, nước đá, hóa chất được coi là phương tiện giúp dẫn truyền lạnh. Những chất làm lạnh này được dùng trong hệ thống bơm nhiệt. Mà trong đó, máy nén được sử dụng để điều khiển chu trình làm mát bằng nhiệt động lực học; hoặc trong một hệ thống làm lạnh bằng việc sử dụng máy bơm để vận chuyển một chất làm lạnh (thường là nước hoặc là một hỗn hợp glycol).

Trong hệ thống điều hòa, hầu hết không khí được tuần hoàn, hút vào cả những không khí trong lành, tạo áp lực dương trong không gian. Luồng không khí đó được di chuyển truyền qua một bộ trao đổi nhiệt; làm mát nhờ máy móc và sau đó lưu thông tới các khu vực cần làm mát.

Tóm lại, điều hòa nhiệt độ, không khí mang nhiệm vụ cung cấp luồng không khí theo cài đặt tùy chỉnh và độ ẩm cho toàn bộ hoặc là một phần của tòa nhà. Thông thường, những địa điểm có lắp đặt điều hòa thường được thiết kế cửa kín, với những không gian mở do bị thất thoát khí ra bên ngoài sẽ làm giảm hiệu quả làm lạnh từ hệ thống điều hòa.

Hệ thống sưởi

Thiết bị này có chức năng cung cấp nhiệt độ cao hơn so với thực tế ở môi trường bên ngoài nhằm tạo độ ấm, phục vụ nhu cầu của người dùng. Hệ thống sưởi thường được lắp đặt trong các tòa nhà cao tầng khu trung tâm thương mại bởi nó có thể làm tạo nhiệt cho số lượng lớn người ở không gian rộng lớn.

Nhiệt do hệ thống sưởi cung cấp có thể đạt được bằng nồi hơi, lò nung, hoặc bơm nhiệt lưu thông nước nóng, hơi nước, hoặc trực tiếp làm nóng không khí ở vị trí trung tâm, như phòng lò trong nhà hoặc phòng cơ khí trong các tòa nhà lớn hơn. Nhiệt được truyền qua bức xạ, dẫn truyền hoặc đối lưu.

Cấu tạo chung của hệ thống sưởi bao gồm:

 • Nồi hơi.
 • Lò sưởi hay bơm nhiệt: Dùng để đun nóng nước, hơi nước hoặc có thể là không khí. Tại vị trí trung tâm như: phòng lò trong một ngôi nhà, một phòng cơ khí trong một tòa nhà lớn. Phần hơi nóng có thể được chuyển bằng cách đối lưu, dẫn nhiệt hoặc là bức xạ.

Hệ thống thông gió trong HVAC

Thông gió trong hệ thống là quá trình thay thế không khí trong không gian kín với không khí trong lành từ bên ngoài. Cũng như không khí lưu thông trong không gian. Nó cải thiện chất lượng không khí trong nhà, loại bỏ mùi hôi, và có thể được sử dụng để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm.

Cụ thể, hệ thống còn có tác dụng rõ rệt trong việc loại bỏ:

 • Chất ô nhiễm.
 • Bụi bặm.
 • Khói bụi hay mùi thuốc lá.
 • Carbon dioxide hoặc monoxit và các loại tương tự.
 • Vi sinh vật và phấn hoa.
 • Loại bỏ CO2 và bổ sung Oxy.

Dựa trên các phương pháp được sử dụng để tạo thông gió. Các hệ thống có thể được phân loại là:

 • Thông gió cơ học hoặc cưỡng bức: Loại thông gió này được cung cấp bởi các bộ xử lý không khí đẩy máy hoặc đẩy không khí di chuyển. Các không gian nhiều dễ bị ám mùi và thừa ẩm như nhà bếp và phòng tắm thường có ống xả cơ khí. Nhằm loại bỏ những thành phần không mong muốn này. Tùy vào diện tích lắp đặt và nhu cầu sử dụng để có lựa chọn loại quạt tương ứng về kích thước và lưu lượng gió. Quạt truyền động trực tiếp có thể được sử dụng trong nhiều môi trường. Quạt trần, bàn, sàn và quạt treo tường được ưu tiên để lưu thông không khí trong phòng. Để giảm nhiệt độ, độ ẩm trong không gian.
 • Thông gió tự nhiên: Là sự lưu thông không khí mà không cần bất kỳ thiết bị nào can thiệp. Thông gió tự nhiên có thể đạt được bằng cách sử dụng kết hợp các cửa sổ, có thể hoạt động và cửa chớp. Đôi khi là sử dụng lỗ thông hơi nếu không gian sử dụng nhỏ và phù hợp. Có khá nhiều hệ thống sử dụng các phương pháp khác nhau để đạt được thông gió tự nhiên. Như thông gió hiệu ứng ngăn xếp và các nhà tiết kiệm không khí.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cần thiết về hệ thống HVAC là gì?

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn về thiết kế, thi công hệ thống HVAC. Hãy để lại bình luận ở phía dưới hoặc có thể liên hệ trực tiếp qua SĐT: 0944 270 673. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc trong thời gian sớm nhất.

5/5 - (2 bình chọn)