Hệ thống điều hòa trung tâm đang được sử dụng đa dạng tại các nhà xưởng, tòa nhà văn phòng, nhà hàng, khách sạn, trung tâm giải trí,… Những bạn có biết thế nào là một hệ thống điều hòa trung tâm? những đặc điểm cũng như cấu tạo của hệ thống?.

Cùng điện lạnh Thế Việt tìm hiểu về hệ thống điều hòa trung tâm qua bài viết sau đây.

Điều hòa trung tâm là gì?

Hệ thống điều hòa trung tâm (hệ thống điều hòa công nghiệp) là hệ thống có công suất lớn với khả năng một dàn nóng có thể kết nối với nhiều dàn lạnh. Được sử dụng để điều hòa nhiệt độ tại các nơi có không gian rộng lớn như các nhà xưởng, xí nghiệp, nhà hàng, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim,…v.v

Hệ thống điều hòa trung tâm được chia thành 2 loại:

 • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV.
 • Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Điều hòa trung tâm VRV là viết tắt của “Variable Refrigerant Volume”; nghĩa là hệ thống điều hòa có thể điều chỉnh được lưu lượng môi chất (thay đổi thông qua điều chỉnh tần số dòng điện); qua đó có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV có 4 loại

 • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV casstle âm trần.
 • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV âm trần nối ống gió.
 • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV đặt sàn.
 • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV treo tường.
Sơ đồ hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Sơ đồ hệ thống điều hòa trung tâm VRV.

Đặc điểm hệ thống điều hòa trung tâm VRV

 • Dàn nóng có 3 máy nén. Trong đó, có một máy nén điều chỉnh năng suất lạnh theo kiểu ON/OF. Còn lại điều chỉnh bậc theo máy biến tần. Do đó số bậc điều chỉnh từ 0%(đóng) đến 100% (hoàn toàn mở) gồm 21 bậc. Nhờ vậy, điều hòa trung tâm này có khả năng tiết kiệm năng lượng hiệu quả.
 • Thông số vi khí hậu được khống chế cho phù hợp với nhu cầu từng vùng.
 • Các máy VRV có các dãy công suất, kết hợp lắp ghép với nhau thành các mạng đáp ứng đa dạng nhu cầu năng suất lạnh, từ nhỏ (7KW) đến hàng ngàn KW cho các nhà cao tầng có diện tích hàng trăm mét với hàng ngàn phòng đa chức năng.
 • Hệ thống điều hòa âm trần này giải quyết tốt vấn đề thu hồi dầu về máy nén nên dàn nóng có thể đặt cao hơn dàn lạnh 50m các dàn lạnh có thể đặt cách nhau cao tới 15m, đường ống dẫn môi chất lạnh từ dàn nóng đến dàn lạnh xa 100m. Ngoài ra, đường ống cũng có thể được kéo dài thêm 60m kể từ nhánh rẽ đầu tiên. Nhờ vậy, hệ thống VRV được bố trí dễ dàng trong các nhà cao tầng, văn phòng, khách sạn,…
 • Đường ống dẫn gas dài khiến năng suất lạnh giảm. Do đó, người ta dùng máy biến tần để điều chỉnh năng suất lạnh. Cũng nhờ máy biến tần mà hệ số làm lạnh không những được cải thiện mà còn vượt nhiều hệ thống khác.
 • Các chi tiết lắp ghép có độ tin cậy cao.

Cấu tạo điều hòa trung tâm VRV

Cấu tạo hệ thống VRV gồm: dàn nóng, dàn lạnh, hệ thống đường ống dẫn và phụ kiện

Dàn nóng: dàn trao đổi nhiệt lớn ống đồng, cánh nhôm. Bên trong có bố trí một quạt hướng trục. Môtơ máy nén và các thiết bị phụ của hệ thống làm lạnh đặt ở dàn nóng. Máy nén thường là loại máy ly tâm dạng xoắn ống gió mềm

Dàn lạnh: có nhiều chủng loại như dàn lạnh của các máy điều hòa rời. Một dàn nóng được lắp không cố định với một số dàn lạnh bất kỳ; miễn là tổng công suất của các dàn lạnh dao động trong khoảng từ 50 – 130% công suất dàn nóng. Trong hệ VRV, số dàn lạnh khoảng từ 4 – 16 dàn.

Các dàn lạnh được điều khiển bằng Remote hoặc các bộ điều khiển theo nhóm thống cửa gió

Để nối dàn nóng và dàn lạnh, người ta dùng hệ thống ống đồng và dây điện điều khiển. (Ống đồng trong hệ thống này có kích thước lớn hơn máy điều hòa rời). Hệ thống ống đồng được nối với nhau bằng các chi tiết ghép nối chuyên dụng gọi là các REFNET

Hệ thống có trang bị bộ điều khiển tỷ tích vi để điều khiển nhiệt độ phòng lọc bụi

Hệ có hai nhóm đảo từ, điều tần (Inverter) và hồi nhiệt (Heat recovery). Điều hòa VRV kiểu hồi nhiệt có thể làm việc ở 2 chế độ sưởi nóng và làm lạnh.

Ưu điểm của máy điều hòa trung tâm VRV

 • Tiết kiệm năng lượng tốt.
 • Chi phí vận hành nhỏ.
 • Lắp đặt đơn giản, thời gian ngắn. Có thể vận hành khi có 1 số dàn lạnh hỏng hoặc đang sửa chữa.
 • Hệ thống đường ống nhỏ thích hợp với không gian lắp đặt nhỏ.
 • Phạm vi nhiệt độ rộng.

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller là hệ thống gồm một hay nhiều máy trung tâm kết hợp thành một hệ thống tổng thể; phân phối lạnh cho toàn bộ khu vực trong nhà xưởng, tòa nhà. Hệ thống này sử dụng nước làm tác nhân làm lạnh qua các hệ thống đường ống dẫn nước vào các dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí.
Phân loại

 • Chiller giải nhiệt gió.
 • Chiller giải nhiệt nước.
Sơ đồ hệ thống điều hòa trung tâm Chiller.

Sơ đồ hệ thống điều hòa trung tâm Chiller.

Hệ thống làm lạnh bằng nước

Hệ thống làm lạnh bằng nước, giải nhiệt dàn ngưng bằng gió.

Hệ thống bao gồm các thiết bị: máy lạnh trung tâm, các dàn trao đổi nhiệt, thiết bị giải nhiệt dàn ngưng, bơm nước,…

Nước lạnh sản xuất ra tại các máy lạnh trung tâm được cấp tới các dàn trao đổi nhiệt đặt tại các không gian điều hòa. Tại đây, nước đóng vai trò là tác nhân trao đổi nhiệt. Thực hiện quá trình nhận nhiệt từ môi trường trong phòng, làm giảm/tăng nhiệt độ, độ ẩm trong phòng. Sau khi thực hiện xong quá trình này; nước lại tuần hoàn về máy lạnh trung tâm và tiếp tục một chu trình mới.

Hệ thống phù hợp với những yêu cầu điều hòa cho các không gian khác nhau, có chế độ nhiệt độ – độ ẩm khác nhau.

Yêu cầu về không gian lắp đặt không cao lắm. Khoảng cách giữa trần giả và đáy dầm khoảng từ 100 – 200mm.

Hệ thống làm lạnh bằng gió

Hệ thống làm lạnh bằng gió, giải nhiệt dàn ngưng bằng gió

Hệ thống gồm các thiết bị chính: máy lạnh trung tâm, các kênh dẫn gió phân phối gió lạnh, thiết bị giải nhiệt dàn ngưng,…

Khác với hệ đầu tiên, ở hệ này máy lạnh trung tâm sản xuất ra gió lạnh và cấp tới các không gian điều hoà qua các kênh dẫn gió. Tại đây, gió lạnh đóng vai trò là tác nhân trao đổi nhiệt. Thực hiện quá trình nhận nhiệt từ môi trường trong phòng, làm giảm/tăng nhiệt độ, độ ẩm trong phòng. Sau khi thực hiện xong quá trình, gió lạnh lại tuần hoàn về máy lạnh trung tâm qua một kênh dẫn gió khác.

Cấu tạo hệ thống

Máy lạnh trung tâm: Là thiết bị sản xuất ra nước lạnh qua hệ thống đường ống dẫn, cung cấp cho các dàn trao đổi nhiệt (lắp đặt trong các không gian điều hòa) để làm lạnh không khí.

Các dàn trao đổi nhiệt: tại đây nước lạnh từ máy lạnh đi qua dàn lạnh để trao đổi nhiệt với không khí trong phòng và thực hiện chức năng làm lạnh.

Tháp giải nhiệt và bơm nước: thực hiện chức năng giải phóng năng lượng nhiệt của bình ngưng sau khi máy lạnh thực hiện công làm lạnh nước trong bình bay hơi.

Hệ thống đường ống và bơm nước cấp lạnh: là hệ thống phân phối nước lạnh từ máy lạnh trung tâm đến các dàn trao đổi nhiệt FCU.

Hệ thống đường ống phân phối không khí lạnh: phân phối không khí lạnh từ các FCU qua các miệng thổi tới các khu vực cần điều hòa.

Hệ thống điện điều khiển: Là hệ thống điều khiển khống chế liên động các thiết bị trong hệ thống (Máy lạnh, FCU, Bơm nước và tháp giải nhiệt).

Đặc điểm của hệ thống điều hòa không khí trung tâm

 • Máy lạnh trung tâm có thể đặt trên tầng mái hoặc phòng kỹ thuật tầng hầm. Các dàn trao đổi nhiệt được đặt trong các phòng điều hoà. Hệ thống đường ống nước lạnh phân phối cho các dàn trao đổi nhiệt được đi trong hộp kỹ thuật và trên trần giả. Vì vậy việc lắp đặt hệ thống không làm ảnh hưởng đến kết cấu kiến trúc của công trình.
 • Việc cấp lạnh được thống qua hệ thống ống gió và các miệng thổi từ trên trần xuống các khu vực của phòng điều hòa. Do đó việc bố trí các miệng thổi để đảm bảo khả năng khuyếch tán đều không khí lạnh trong phòng là hoàn toàn có thể thực hiện được.
 • Đối với hệ thống trung tâm, việc cấp bổ sung khí tươi rất đơn giản thông qua hệ thống ống gió lắp các thiết bị hòa trộn không khí AHU cấp không khí tươi vào và hoà trộn với không khí hồi về của mỗi FCU, AHU.
 • Do hệ thống giải nhiệt bằng nước nên máy lạnh chạy ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài.
 • Tiết kiệm điện năng tối đa bởi Hệ số tiêu thụ điện năng thấp và khả năng điều chỉnh công suất của hệ thống tốt. Trong quá trình vận hành, máy lạnh sẽ tự động điều chỉnh công suất máy nén để đảm bảo giảm tối thiểu chi phí điện năng trong quá trình vận hành hệ thống. Điều này sẽ giúp giảm đáng kể chi phí vận hành cho toàn bộ hệ thống.
 • Độ bền và tuổi thọ cao trên 15 năm.
 • Dải công suất rộng, có thể chọn loại máy với công suất phù hợp với các loại công trình thiết kế và đầu tư mở rộng hệ thống dễ dàng.

Ưu điểm điều hòa trung tâm Chiller

 • Có thể điều chỉnh độ ẩm của các phòng riêng biệt
 • An toàn trong sử dụng vì tác nhân làm lạnh là nước (không lo rò rỉ môi chất làm lạnh).
 • Ít sửa chữa bảo dưỡng.

Trên đây điện lạnh Thế Việt đã cung cấp những thông tin về hệ thống điều hòa trung tâm. Mong đã cung cấp cho độc giả những thông tin bổ ích về hệ thống. Nếu Quý khách cần tư vấn lắp đặt điều hòa trung tâm cho các công trình của mình. Có thể liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Kỹ Thuật Cơ Điện Lạnh Thế Việt

 • Địa chỉ: 68/106 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh
 • Nhà máy: Lô M2-2, đường số 09, KCN Đức Hòa 1, Xã Đức Hòa Đông, Huyện Đức Hòa, Long An
 • Hotline: 0944 270 673
 • Email: dienlanhtheviet@gmail.com
5/5 - (6 bình chọn)