Hệ thống cấp đông là hệ thống có khả năng sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là trong lĩnh vực chế biến và bảo quản thực phẩm. Từ đó nhiều loại tủ cấp đông như: Tủ cấp đông gió, cấp đông tiếp xúc, băng chuyền cấp đông,… Trong bài viết này sẽ giới thiệu với bạn về hệ thống tủ cấp đông gió là gì? Và có những ưu điểm cũng như đặc điểm như nào chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết.

Hệ thống tủ cấp đông gió là:

Tủ cấp đông gió (hầm cấp đông gió) được sử dụng rất nhiều, chủ yếu hướng tới bảo quản các sản phẩm đông rời với khối lượng nhỏ, được trang bị cho các xí nghiệp trung bình và nhỏ. Đó có thể là các loại thủy hải sản túi rời như cá phi lê, tôm…

Năng suất trung bình của hệ thống chủ yếu ở mức 200 đến 500kg/h. Hệ thống này sử dụng thiết bị chính là tủ đông làm lạnh nhờ gió cưỡng bức. Xét về cấu tạo và hình dáng bề ngoài, trông chúng có vẻ giống với tủ đông tiếp xúc. Hàng hóa được xếp trên khay với một lớp mỏng và làm lạnh nhờ hệ thống gió tuần hoàn tốc độ lớn, nhiệt độ thấp đến -35˚C. Hệ thống tủ cấp đông gió sử dụng phương pháp cấp dịch kiểu ngập dịch.

tủ cấp đông gió

Tủ cấp đông gió.

Ứng dụng

• Là loại thiết bị có các khay hay mâm sản phẩm chất lên xe hoặc kệ rồi cho vào tủ đông, hay hầm đông.

• Tủ đông gió chủ yếu hướng tới bảo quản các sản phẩm đông rời, nguyên con hay fillet. Thường dùng cho đông cá các loại, rau, củ, quả, đông khô (nếu là sản phẩm nguyên con loại kích thước lớn thì sử dụng là hầm đông, nếu là sản phẩm nhỏ thì sử dụng là tủ đông).

Cấu tạo tủ cấp đông gió gồm:

Hệ thống tủ cấp đông gió bao gồm một loạt các thiết bị như: Máy nén, tháp giải nhiệt, bình chứa, bình ngưng, bình tách dầu, bình tách lỏng, bình trung gian, tủ đông gió, bình thu hồi dầu, bể nước xả băng, bơm xả băng, bơm giải nhiệt.

Nguyên lý cấp đông

Các sản phẩm được đặt vào khay nhôm có khoét lỗ. Sau đó những khay nhôm này được xếp chồng lên nhau hoặc được xếp lên các xe đẩy. Các sản phẩm sẽ được cấp đông nhanh chóng bởi dòng khí lạnh luân chuyển áp suất cao, trực tiếp thổi ra từ quạt làm mát lên bề mặt sản phẩm.

Ngăn tủ đông cung cấp các ngăn và cửa ra vào riêng biệt để thuận tiện cho việc xử lý (xếp hàng, dỡ hàng). Đây là thiết bị cấp đông lý tưởng cho việc cấp đông sản phẩm theo lô. Hệ thống này được thiết kế để mở rộng giữa thời gian cấp đông và thời gian rã đông sản phẩm. Đối với kiểu thiết kế này chúng ta có thể tận mắt nhìn thấy quá trình cấp đông diễn ra như thế nào.

Ưu điểm tủ cấp đông gió

• Thời gian cấp đông nhanh, tiết kiệm điện năng và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

• Các bề mặt tủ được làm bằng thép không gỉ.

• Cách nhiệt bằng panel polyurethane foam.

• Buồng đông được chia làm các ngăn riêng biệt. Mỗi ngăn có hai cửa để vào hoặc ra hàng dễ dàng.

• Từng ngăn cấp đông có thể hoạt động riêng lẻ, đáp ứng được nhu cầu vận hành khi ít hàng. Vận hành linh hoạt phù hợp với các sản phẩm đa dạng về chủng loại và kích cỡ.

• Vận hành, bảo trì bảo dưỡng và vệ sinh dễ dàng, đơn giản.

Mong những thông tin từ bài viết trên đã giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn về hệ thống tủ cấp đông tiếp xúc. Để được tư vấn giải đáp thắc mắc về tính toán thiết kế, lắp đặt tủ cấp đông gió, hầm cấp đông. Xin quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Kỹ Thuật Cơ Điện Lạnh Thế Việt

Trụ sở : 68/106 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh
Nhà máy sản xuất: Lô M2-2, đường số 09, KCN Đức Hòa 1, Xã Đức Hòa Đông, Huyện Đức Hòa, Long An.
Điện thoại : 0944 270 673
Email : dienlanhtheviet@gmail.com

5/5 - (2 bình chọn)