Việc bảo dưỡng máy nén trục vít cần được thực hiện định kỳ, theo đúng quy trình kỹ thuật là điều cần thiết trong quá trình sử dụng thiết bị. Việc bảo dưỡng định kỳ mới có thể đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt, cũng như phát hiện sớm các hư hỏng để có thể khắc phục sự cố một cách nhanh chóng nhất, để tránh những hư hỏng nặng có thể xảy ra trong thiết bị.

Vì sao cần bảo bảo dưỡng máy nén trục vít?

Việc máy nén trục vít hoạt động trong thời gian dài mà không có các dịch vụ bảo dưỡng định kỳ sẽ khiến cho các bộ phận linh kiện bị ăn mòn và đóng bụi bẩn làm giảm thiểu hiệu suất hoạt động của thiết bị và có thể gây nên những hư hỏng nặng trong thời gian sử dụng. Nên việc bảo dưỡng định kỳ máy nén trục vít là rất quan trọng. Để đảm bảo cho thiết bị luôn hoạt động trong điều kiện tốt nhất và phát hiện hư hỏng sớm. Để có thể sử lý tránh những thiệt hại không đáng có.

Khi thực hiện quá trình bảo dưỡng cho hệ thống máy nén trục vít. Chúng ta cần quan tâm đến các linh kiện quan trọng gồm:

  • Bảo dưỡng bộ lọc dầu máy nén trục vít: Đối với bộ lọc dầu bạn cần sử dụng cờ lê hoặc đai dây để tháo chúng ra. Sau đó vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn tích tụ bên trong.
  • Bảo dưỡng bộ lọc khí: Sau khoảng 10.000 giờ sử dụng. Chúng ta nên lấy bộ lọc khí ra bảo dưỡng hoặc thay mới nếu lõi lọc quá bẩn. Người dùng có thể dùng nước xà phòng loãng để làm sạch bộ phận này.
  • Bảo dưỡng bộ tách dầu: Việc bảo trì bộ tách dầu sẽ được thực hiện sau khoảng 3.000 giờ hoạt động.
Máy nén trục vít hiệu Hitachi

Máy nén trục vít hiệu Hitachi.

Quy trình bảo dưỡng máy nén trục vít


Trước khi tiến hành quy trình bảo dưỡng máy nén trục vít. Chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động, trang thiết bị kỹ thuật. Sau đó thực hiện bảo dưỡng hệ thống máy theo từng công đoạn cụ thể sau:

Kiểm tra máy nén trục vít trước khi bảo dưỡng

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật sẽ cho máy chạy và ghi nhận các thông số gồm: dòng điện của động cơ chính, nhiệt độ của đầu nén. Bên cạnh đó, họ cũng xác định nhiệt độ đường dầu trước và sau két làm mát, nhiệt độ của khí ra khỏi máy. Cuối cùng là việc kiểm tra mức dầu; mức độ rò rỉ của dầu bên trong các ống dẫn của máy nén khí trục vít.

Tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa máy nén trục vít

Dừng hoạt động của máy nén trục vít và ngắt hoàn toàn nguồn điện. Khóa van khí hệ thống và nhấn nút dừng khẩn cấp. Lúc này bạn cần chú ý phải để lượng khí trong máy thoát hết ra ngoài. Nó sẽ hạn chế gây nguy hiểm khi tiến hành tháo dỡ các mối ghép. Tiếp theo, chúng ta tháp dầu máy nén ra khỏi bình tách dầu, quay đầu nén để dầu ra hết sạch. Sau đó lau chùi vệ sinh bên trong bình tách dầu và đường hồi dầu để tránh thất thoát nhiên liệu khi sử dụng.

Khi đã vệ sinh xong, Bạn cần thay lọc tách dầu, lọc dầu, lọc khí và đổ dầu vào trong máy nén. Ngoài ra, chúng ta còn phải vệ sinh một số thiết bị, phụ kiện gồm: van hằng nhiệt, van cửa nạp, giàn giải nhiệt.

Chạy thử sau khi bảo dưỡng máy nén trục vít

Khi bảo dưỡng máy nén xong. Bạn hãy bật điện nguồn cho máy nén, mở van cấp vào hệ thống khí nén chung. Người dùng nên chạy thử lại máy nén ở dạng không tải trong khoảng 5 phút xem có ổn định hay không. Sau đó tiếp tục chạy thử dạng có tải và theo dõi mức độ vận hành. Chú ý việc vào – ra tải cho máy vài lần, đồng thời kiểm tra nhiệt độ dầu nén, dòng điện xem đã đạt tiêu chuẩn hay chưa.

Trên đây là những quy trình bảo dưỡng hệ thống máy nến trục vít. Nếu Quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa máy nén trục vít. Có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0944 270 673. Chúng tôi sẽ có mặt và đáp ứng nhu cầu của Quý khách chỉ 2 giờ.

Rate this post