Sau đây, điện lạnh Thế Việt xin hướng dẫn các quy trình lắp đặt một hệ thống máy làm lạnh nước công nghiệp; đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp như điều hòa nhiệt độ và giải nhiệt cho: các công trình nhà xưởng, trung tâm thương mại,… các loại máy: máy ép nhựa, các dây chuyền sản xuất sữa, bia, nước giải khát, tại các trạm trộn bê tông,…v.v. Với một hệ thống máy lạnh Chiller có thiết kế phức tạp, các bước lắp đặt cần được thực hiện theo quy trình chuẩn.

Vì vậy bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các bước chuẩn bị và lắp đặt máy làm lạnh nước công nghiệp chuẩn và đảm bảo tính hiệu quả, hoạt động tốt đa hiệu năng của hệ thống; cũng như vận hành an toàn và có độ bền cao.

Quy trình lắp đặt máy làm lạnh nước công nghiệp

Lựa chọn nơi thi công lắp đặt hệ thống máy làm lạnh nước công nghiệp

 1. Chọn lựa những nơi có mặt đất cứng rắn kiên cố; có thể chịu đựng trọng lượng vận hành của cụm máy; không dễ ảnh hưởng bởi tiếng ồn và độ rung của máy.
 2. Tránh lắp đặt máy ngay nơi dễ bị mưa tạt và gió thổi mạnh; ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc nơi có nguồn nhiệt bức xạ trực tiếp đối với máy.
 3. Nơi có lượng bụi và cát ít, thông thoáng; nhiệt độ môi trường xung quanh 0°C – 40°C và độ ẩm tương đối RH 75%.
 4. Nơi gần điện nguồn, thuận tiện cho việc thi công.
 5. Nơi thuận tiện cho việc bảo trì, xin lưu ý phải chừa sẵn không gian theo như bản vẽ dưới đây: A là chiều dài của máy tham khảo Catalog của máy đối với dàn ngưng không gian cho việc vệ sinh là 0.8A. Xin lưu ý chừa không gian bên phải hoặc bên trái đều được.
Bản vẽ hình chiếu bằng của hệ thống máy làm lạnh nước Water Chiller

Bản vẽ hình chiếu bằng của Chiller nước giải nhiệt

Bệ lắp đặt của hệ thống máy Chiller giải nhiệt nước

 1. Bệ lắp máy bằng bê tông cốt thép tính theo tải trọng vận hành của máy; thép sử dụng loại ∮ (#3) cự ly 10cm một cây, cột thành hai hàng trên dưới hai tầng.
 2. Khi thi công bệ đặt máy trên nền xi măng bê tông; trước hết nên làm cho bề mặt bê tông xới lên và quét dọn cho sạch sẽ rồi bắt đầu cho lượng nước vào mới thi công.
 3. Tỷ lệ pha trộn bê tông theo 1:2:4, yêu cầu phải kiên cố và theo nhu cầu các con tán sẽ chôn trước ở bệ máy khi hoàn tất đổ bê tông thì phần bề mặt phải được tô láng lên và phải bằng phẳng.
 4. Khi đã đổ xong bê tông phải đợi đã hoàn toàn khô ráo và chắc chắn mới bắt đầu lắp đặt cụm máy.
 5. Môi trường xung quanh khu vực bệ máy phải đảm bảo hệ thống thoát nước hoàn chỉnh. Để tránh xảy ra tình trạng ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
hưỡng dẫn lắp đặt máy làm lạnh nước theo thông số Catalog

Các thông số D, E của máy làm lạnh nước Chiller trong bảng Catalog

Lắp đặt hệ thống ống nước cho máy làm lạnh nước Chiller

 1. Khi kết nối hệ thống ống nước giữa cụm máy và ống nước bề ngoài xin tham chiếu theo tiêu chuẩn thi công của kết nối ống nước điều hòa không khí.
 2. Hệ thống ống nước của nước giải nhiệt phải lắp thêm: ống giảm rung, van một chiều, bộ lọc, công tắc dòng chảy, đồng hồ đo áp lực nước, nhiệt kế, tháp giải nhiệt và máy bơm.
 3. Hệ thống ống nước lạnh phải lắp thêm: ống giảm rung, van một chiều, bộ lọc, công tắc dòng chảy, đồng hồ đo áp lực nước, nhiệt kế, bình giãn nở, máy bơm.

Kết nối dây điện

 1. Giải trình sơ bộ.
  • Nhằm đảm bảo việc an toàn trong sử dụng điện và máy vận hành bình thường. Việc kết nối dây điện phải tuân theo tiêu chuẩn kết nối điện của công trình cơ điện của hệ thống điều hòa không khí, những nguyên tắc liên quan như pháp quy về điện cơ trong quy tắc trang bị đường dẫn điện trong nhà và những pháp quy tương quan khác, làm tiêu chuẩn thi công.
 2. Quyết định về đường truyền chính và đường truyền phụ.
  • Đường kính dây điện của đường truyền phụ, độ an toàn trong tính toán phải lớn hơn dòng điện vận hành 1.25 lần. Đường kính dây điện của đường dẫn chính, độ an toàn trong tính toán điện lưu an toàn phải lớn hơn dòng điện vận hành 1.25 lần và những đường truyền phụ khi đã tính ra dòng điện lưu an toàn. Thì căn cứ theo mẫu kê 1 và mẫu 2 chọn lựa dây cáp lớn nhỏ cho phù hợp.

Lưu ý:

Đối với những thiết bị nặng, luôn luôn sử dụng những thiết bị nâng hạ với công suất nâng lớn hơn khoảng 10% trọng lượng thiết bị. Nên làm theo sổ tay hướng dẫn đi kèm theo thiết bị. Nếu để xảy ra sự cố thì có thể dẫn đến kết quả chết người hoặc bị chấn thương nghiêm trọng.

Bọc cách nhiệt cho Chiller: Cần bọc cách nhiệt cho thiết bị bay hơi của Chiller để tránh xảy ra hiện tượng đọng sương bên ngoài bình và cũng tránh gây nên tổn thất nhiệt cho bình.

Những lưu ý khi khởi động máy làm lạnh nước công nghiệp

Trước khi khởi động máy làm lạnh nước công nghiệp ta cần kiểm tra:

 • Bạn cần kiểm tra dây điện kết nối với cụm máy đã sẵn sàng để hoạt động chưa.
 • Kiểm tra nguồn nước dùng đã đủ lượng nước chưa và xem van bổ sung nước đã mở chưa. Kiểm tra hoạt động của bơm, mô tơ quạt tháp giải nhiệt nước.
 • Thêm vào đó, cũng cần kiểm tra van khóa của từng vị trí; kiểm tra tủ điện đã hoàn chỉnh chưa, đồng hồ áp lực máy có vấn đề gì không, dầu làm mát đã đủ chưa? Khi tất cả đã ổn định, bạn mới bắt tay vào việc vận hành máy.

Việc khởi động máy làm lạnh nước công nghiệp được thực hiện theo trình tự sau:

Motor quạt của AHU => motor quạt giải nhiệt (đối với hệ thống máy làm lạnh có tháp giải nhiệt) => máy bơm nước giải nhiệt tuần hoàn => máy bơm nước lạnh tuần hoàn => motor máy nén.

Xem thêm: Quy trình bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điều hòa Chiller

Trên đây là hướng dẫn lắp đặt hệ thống máy làm lạnh nước công nghiệp Water Chiller. Việc thi công lắp đặt hệ thống luôn cần có những kỹ thuật viên có kinh nghiệm và các thiết bị hỗ trợ cũng như cần được chạy thử và nghiệm thu sau khi lắp đặt. Vậy nên Quý khách nếu cần được tư vấn về thi công lắp đặt hệ thống Chiller. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline; để được tư vấn cụ thể về thi công lắp đặt hệ thống máy làm lạnh nước công nghiệp – Water Chiller.


5/5 - (6 bình chọn)