Máy làm lạnh Chiller đang được sử dụng rất nhiều trong điều hòa công nghiệp cho đến việc làm mát các chi tiết trong máy công nghiệp. Vậy hệ thống này đã được hình thành từ bao lâu và công suất của hệ thống được tính toán như thế nào? Ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Lịch sử phát triển của máy làm lạnh Chiller

Bắt đầu vào khoảng giữa thế kỷ 18. Người ta đã nghĩ ra việc cho một lượng chất hữu cơ Diethyl ether vào 1/2 của bình thủy tinh và bơm hỗn hợp này (gồm không khí + dung môi) ra khỏi bình để làm lạnh. Do Diethyl ether là chất dễ bay hơi nên phần không khí xung quanh bình bị lạnh nhanh chóng. Tuy nhiên, cách làm này không thể được áp dụng rộng rãi trong đời sống.

Mãi đến năm 1845, một bác sĩ người Mỹ tên là John Gorrie mới sáng chế ra chiếc máy làm lạnh thực dụng đầu tiên. Dùng để điều hòa nhiệt độ, giúp bệnh nhân chống chọi lại với cái nắng nóng của vùng Florida. Tuy nhiên, chiếc máy này lại không đạt được hiệu quả về mặt kinh tế.

Đến năm 1870, máy làm lạnh nước Chiller (Chiller giải nhiệt) được cải tiến, thay đổi và sản xuất để đem lại hiệu quả kinh tế nhiều hơn. Lúc đó, máy được ứng dụng phổ biến nhất trong công nghệ làm bia. Vào tháng 5 năm 1922, Willis Carrier đã tiết lộ một cải tiến có ảnh hưởng nhất của mình là máy làm lạnh ly tâm. Trong nhiều thập kỷ tiếp theo, máy làm lạnh ly tâm đã được dùng để điều hòa không khí tại các nhà máy dệt, xưởng bánh kẹo, văn phòng, cửa hàng,…

Hệ thống máy làm lạnh Chiller vào năm 1915

Hệ thống Chiller vào những năm 1915.

Nguyên lý hoạt động của máy làm lạnh Chiller

Nguyên lý hoạt động chung của máy làm lạnh nước Water Chiller là ứng dụng sự tăng/giảm nhiệt độ trong quá trình chuyển đổi lý tính trạng thái vật chất (từ rắn, lỏng sang khí và ngược lại). Cụ thể, quá trình vật chất biến đổi từ thể rắn sang thể lỏng rồi sang thể khí sẽ thu nhiệt của môi trường; khiến không khí xung quanh bị mất nhiệt và lạnh đi. Quá trình biến đổi ngược lại (từ thể khí sang thể lỏng rồi sang thể rắn) sẽ tỏa nhiệt. Hai quá trình này được thực hiện liên tục trong máy làm lạnh Chiller. Tạo thành một vòng tuần hoàn khép kín.

Cách tính công suất lạnh lắp đặt máy Chiller giải nhiệt

Trong quá trình sản xuất thì giải nhiệt khuôn là khâu vô cùng quan trọng. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của thành phẩm cuối cùng. Việc tính toán công suất lạnh chính xác sẽ giúp bạn chọn được máy Chiller phù hợp, đủ khả năng để giải nhiệt cho dây chuyền sản xuất. Có 2 phương pháp tính công suất lắp đặt máy làm lạnh Chiller thường được các nhà máy sử dụng.

Tính công suất theo thông số có sẵn

Trên sách hướng dẫn của máy làm lạnh Chiller đã có sẵn các thông số:

  • Công suất lạnh yêu cầu của máy: Qll (Kw lạnh).
  • Lưu lượng nước lạnh: m3/h, lít/phút.
  • Nhiệt độ nước lạnh cần duy trì: độ C hoặc độ F.

Ta có thể tính công suất lắp đặt máy giải nhiệt Chiller theo công thức sau:

Q=4,186.At.Qll/3.6 (Kw lạnh)

At: mức chênh lệch nhiệt độ của nhựa lúc vẫn đang ở trạng thái nóng chảy và sau khi được làm lạnh.

Tính công suất theo công suất lạnh cho máy


Có thể tính công suất lắp đặt Chiller theo công suất sau:

Q= Cp.At.M/3600 (Kw lạnh)

Trong đó:

  • At: mức chênh lệch nhiệt độ của nhựa lúc vẫn đang ở trạng thái nóng chảy và sau khi được làm lạnh. Thường sẽ lấy At = 200°C (mức chênh lệch tốt nhất từ 230°C xuống 30°C).
  • Cp: nhiệt dung riêng của nhựa.
  • M: năng suất sản phẩm trong một giờ (đơn vị tính: Kg).

Trong quá trình tính công suất để lắp đặt máy làm mát khuôn Chiller. Cần lưu ý một số điểm sau:

  • Phải tính dư công suất do trong quá trình sử dụng, theo thời gian, máy hoạt động sẽ yếu dần và khiến công suất giảm.
  • Cần tính thêm máy dự phòng để đảm bảo hoạt động sản xuất vẫn diễn ra liên tục dù máy chính xảy ra sự cố. Ngoài ra, phương án dự phòng còn cho phép bạn chạy luân phiên. Giúp các máy có thời gian nghỉ ngơi; từ đó làm tăng tuổi thọ cho máy làm lạnh Chiller.về hệ thống điện.

Trên đây là lịch sử hình thành cũng như cách tính công suất lạnh của hệ thống máy làm lạnh Chiller. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp về hệ thống. Bạn có thể để lại câu hỏi tại phía dưới phần mình luận. Chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)