Các tấm cách nhiệt và Panel là thành phần cấu tạo không thể thiếu đối với mỗi hệ thống kho lạnh có tính chất, vật liệu cách nhiệt cách ẩm giữ vai trò giữ kín cho kho lạnh không cho nhiệt độ có thể thoát ra ngoài hoặc hơi ẩm có thể đi vào bên trong. Nhưng do hoạt động trong môi trường ẩm ướt nên các tấm cách nhiệt và Panel cách nhiệt thường có hiện tượng bị ướt, đọng nước,… trong quá trình sử dụng. Hiện trạng đọng nước trong các tấm cách nhiệt và Panel làm cho các dụng cụ này bị ướt và mất đi tác dụng vốn có.

Nên bài viết này sẽ cung cấp cho người đọc các biện pháp cách ẩm cho các tấm Panel như sau:

Những phương pháp cách ẩm cho các tấm vật liệu cách nhiệt Panel

Có 5 phương pháp chống nhiễm ẩm sử dụng vật liệu cách ẩm trong kho lạnh như sau:

 • Sử dụng lớp cách ẩm cùng với tấm cách nhiệt: Dùng lớp cách ẩm có hiệu quả cao. Lớp cách ẩm này chỉ được bố trí ở phía nóng của tấm cách nhiệt. Nếu bố trí lớp cách ẩm ở phía lạnh tấm cách nhiệt thì nguy cơ ngưng đọng ẩm trong cách nhiệt lại tăng lên nhiều lần.
 • Nâng cao hệ số trở ẩm cho các vật liệu tạo tấm cách nhiệt: Vật liệu tạo tấm cách nhiệt có thể được trộn thêm các loại nhựa kết dính hay bitum kết dính để tăng trở kháng khuếch tán ẩm. Lượng ẩm khuếch tán từ không khí hoặc bề mặt nóng của tấm cách nhiệt sẽ giảm nhanh chóng. Khi đó lượng ẩm khuếch tán từ vách tấm cách nhiệt vào phòng lạnh giảm với tỷ lệ nhỏ hơn. Kho lạnh yêu cầu lượng ẩm khuếch tán từ vách tấm cách nhiệt vào phòng lạnh lớn hơn hoặc bằng lượng ẩm khuếch tán từ môi trường nhiệt cao vào vách tấm cách nhiệt. Như vậy sẽ không còn ẩm ngưng tụ trong vách tấm cách nhiệt.
 • Tạo áp suất dương trong kho lạnh. Qua đó có thể tạo ra một dòng không khí đi qua vách tấm cách nhiệt ngược chiều với độ giảm áp suất hơi nước.
 • Tác động nhân tạo vào áp suất riêng phần hơi nước trên bề mặt lạnh của vách tấm cách nhiệt.
 • Do xuất hiện hiện tượng ngưng đọng ẩm trong vách tấm cách nhiệt của kho lạnh nên cần phải có lớp cách ẩm để tăng trở ẩm cho tấm cách nhiệt.
Phương pháp chống nhiễm ẩm cho tấm cách nhiệt kho lạnh

Phương pháp cách ẩm cho tấm cách nhiệt kho lạnh.

Sử dụng vật liệu cách ẩm trong kho lạnh

Từ lâu người ta đã sử dụng lớp cách ẩm với hiệu quả tương đối cao. Tuy nhiên lớp cách ẩm chỉ được bố trí ở phía mặt nóng. Nếu bố trí lớp cách ẩm ở phía lạnh nguy cơ ngưng đọng ẩm cách nhiệt lại tăng lên nhiều lần. Chỉ nên bố trí lớp cách ẩm phía nóng vách cách nhiệt. Trong trường hợp phía lạnh không thấm ẩm (đường ống lạnh, bình chứa hạ áp, bình tách lỏng), phủ lớp cách ẩm tích tụ dần theo thời gian dài trong cách nhiệt đường ống và thiết bị.

Vật liệu cách ẩm cho kho lạnh cần có các yêu cầu sau:

 • Có trở ẩm lớn hoặc có hệ số thấm ẩm nhỏ.
 • Không ngậm nước.
 • Phải bền nhiệt, không bị cứng, giòn, lão hóa ở nhiệt độ thấp và bị mềm hoặc nóng chảy ở nhiệt độ cao.
 • Không có mùi lạ, không độc, không ảnh hưởng tới thực phẩm và sản phẩm bảo quản.
 • Không gây ăn mòn và tác dụng hóa học với các vật liệu cách nhiệt và xây dựng.
 • Phải rẻ tiền và dễ kiếm.

Vật liệu cách ẩm cho tấm cách nhiệt kho lạnh chủ yếu hiện nay là bitum. Thường sử dụng các mác bitum BH-3, BH-4, BH-5 với hệ số dẫn nhiệt từ 0.3 đến 0.35 w/mk.

Cách sử dụng Bitum cho tấm cách nhiệt:

Trát bitum nóng chảy lên bề mặt tấm cách nhiệt vài lớp dày từ 1 – 5mm. Bitum thường nóng chảy ở 90°C nhưng thường phải đốt lên đến 160 – 170°C và phải giữ nhiệt trong suốt quá trình thao tác. Tuy nhiên cũng có thể hòa Bitum vào xăng hoặc Benzoyl để có thể cơ giới hóa được quá trình.

Nhược điểm phương pháp này là tốn dung môi và dễ cháy. Không được pha xăng và Benzoyl vào Bitum khi có nhiệt độ lớn hơn 80°C.

Phương pháp tốt nhất là tạo nhũ tương trong thùng quay tốc độ cao (50% Bitum, 48% nước, 2% phụ gia xà phòng và đất sét). Sau đó phun lên vách tấm cách nhiệt, nước bay hơi để lại một lớp bằng phẳng. Nếu chưa đủ chiều dày có thể phun nhiều lần nhưng phải đợi lớp trước khô hết mới được phun lớp sau. Để tránh rạn nứt có thể pha thêm 10% cao su tự nhiên để tạo màng.

Trên đây là những phương pháp cách ẩm cho hệ thống kho lạnh của mình. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn về các biện pháp cách nhiệt, ẩm cho kho lạnh của mình. Có thể để lại câu hỏi phía dưới phần bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua thông tin bên dưới. Chúng tôi sẽ trả lời thắc mắc của bạn trong thời gian nhanh nhất.

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Kỹ Thuật Cơ Điện Lạnh Thế Việt

Hotline tư vấn: 0944 270 673

Email: dienlanhtheviet@gmail.com

Địa chỉ:68/106 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh

Nhà máy: Lô M2-2, đường số 09, KCN Đức Hòa 1, Xã Đức Hòa Đông, Huyện Đức Hòa, Long An

Rate this post