Chúng ta có thể biết hệ thống Chiller được chia là 2 loại là: Chiller giải nhiệt nước và Chiller giải nhiệt gió. Nhưng để nhận biết hai hệ thống này thì vẫn còn nhiều người chưa thể phân biệt được. Nên bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn làm rõ vấn đề này. Để đưa ra nhận định về hai hệ thống.

Hệ thống Chiller là gì?

Hệ thống sử dụng Chiller lắp đặt toàn bộ vòng giải nhiệt trong một thiết bị chuyên biệt gọi là Chiller (thay vì nằm trong CRAC như các hệ thống khác). Chức năng của Chiller là tạo ra nước lạnh khoảng 7˚C; dòng nước lạnh này sẽ được máy bơm, bơm theo các đường ống đi đến CRAH (Computer Room Air Handler) đặt bên trong phòng máy.

Hệ thống Chiller giải nhiệt gió và hệ thống Chiller giải nhiệt nước.

Hệ thống Chiller giải nhiệt gió và hệ thống Chiller giải nhiệt nước.

Loại Chiller giải nhiệt bằng gió:

Chiller giải nhiệt bằng gió này không sử dụng tháp giải nhiệt mà trao đổi nhiệt trực tiếp từ gas nóng áp suất cao với không khí. Loại này có hiệu suất lạnh kém hơn rất nhiều so với loại Chiller giải nhiệt nước (hiệu suất gấp gần 1,5 lần so với Chiller gió).

Nếu với một công suất điện Chiller gió sản sinh ra 3 kw lạnh thì Chiller nước sản sinh ra 4,5 kw lạnh. Và do một số điều kiện đặc biệt người ta vẫn dùng hệ Chiller gió giải nhiệt.

Hệ thống giải nhiệt bằng nước (Water cooled system):

Hệ thống giải nhiệt nước có cấu trúc tương tự như hệ thống sử dụng glycol. Nghĩa là các thành phần của bộ làm mát đều được đặt bên trong CRAC. Tuy nhiên, có hai điểm khác biệt quan trọng sau:

 • Sử dụng nước để làm chất dẫn lưu nhiệt, thay vì dùng glycol.
 • Nhiệt được thải ra ngoài khí quyển thông qua tháp giải nhiệt nước (cooling tower); thay vì bộ làm mát chất lỏng (fluid cooler) của hệ thống dùng glycol.

Trong hệ thống nước ấm từ hệ thống trao đổi nhiệt sẽ được đưa đến cooling tower. Ở đây nước được giải nhiệt bằng cách cho rơi tự nhiên trên các vách hở của tháp. Quạt được sử dụng để tăng cường tốc độ trao đổi nhiệt cho nước. Khi nước rơi xuống đáy của tháp sẽ đạt được một nhiệt độ mát cần thiết và được hệ thống bơm, bơm ngược lại bộ trao đổi nhiệt bên trong CRAC. Để tạo thành vòng tuần hoàn dẫn nhiệt từ bên trong phòng ra bên ngoài khu vực cần làm mát.

Hệ thống Cooling Tower và các thiết bị phụ trợ để tạo vòng trao đổi nhiệt trong hệ thống này thường thì không chỉ dành riêng cho nó; mà có thể dùng cho hệ thống lạnh comfort hoặc hệ thống sử dụng Chiller.

Ưu điểm của hệ thống Chiller giải nhiệt gió và nước:

 • Tất cả các thành phần đều được đóng gói trong 1 khối và kiểm tra từ nhà máy nên bảo đảm độ khả dụng cao.
 • Ống dẫn nước có thể đi được khoảng cách xa hơn so với ống gas trong hệ thống air-cooled và một hệ thống giải nhiệt gồm cooling tower và các ống dẫn có thể sử dụng chung cho nhiều CRAC.
 • Do có thể sử dụng chung Cooling Tower. Nên nếu có thể chia sẻ với tháp giải nhiệt có sẵn của tòa nhà thì sẽ giảm chi phí đầu tư.

Nhược điểm Chiller giải nhiệt gió và nước:

 • Các hệ thống Chiller giải nhiệt nước và gió có chi phí đầu tư ban đầu khá cao cho tháp giải nhiệt, các máy bơm và hệ thống ống dẫn.
 • Chi phí vận hành và bảo trì cũng khá cao. Do phải thường xuyên làm vệ sinh và hóa chất xử lý nước.
 • Tạo ra nguy cơ xuất hiện chất lỏng trong môi trường IT.
 • Nếu sử dụng chung tháp giải nhiệt của hệ thống khác; có thể làm giảm độ tin cậy của hệ thống giải nhiệt dành riêng cho data center.

Điểm khác biệt giữa 2 hệ thống Chiller giải nhiệt gió và nước

Chiller giải nhiệt gióChiller giải nhiệt nước
Về mặt cấu tạoChiller giải nhiệt gió không sử dụng tháp giải nhiệt mà dùng quạt hút cưỡng bức để giải nhiệt.Chiller giải nhiệt nước tạo ra nước ở nhiệt độ khoảng 8 độ C, nước mát được bơm theo các đường ống đến CRAH đặt bên trong phòng.
Cấu tạo của Chiller giải nhiệt nước: gồm 4 bộ phận máy nén, dàn nóng, dàn lạnh, tủ điều khiển.
Về nguyên lý hoạt độngNguyên lý hoạt động: làm lạnh cưỡng bức bằng gas.
Chiller giải nhiệt gió thực hiện trao đổi nhiệt để làm lạnh trực tiếp từ gas nóng sản sinh ra dòng áp suất cao so với không khí. Từ đó giúp loại bỏ các lượng nhiệt độ dư thừa trong nước.
Chiller giải nhiệt nước hoạt động dựa trên các nguyên lý nhiệt học, áp dụng sự chuyển đổi lý tính trạng thái vật chất.
Như vậy, chất rắn khi chuyển sang trạng thái lỏng hoặc khí sẽ có tính chất thu nhiệt.
Về công suấtChỉ nên sử dụng ở những công trình yêu cầu công suất nhỏ. Hiệu suất làm lạnh của nó kém hơn chiller giải nhiệt nước rất nhiều, chỉ bằng 70% hiệu suất làm lạnh. Phải bảo dưỡng định kỳ.Công suất hoạt động của chiller giải nhiệt nước rất lớn, thường dao động từ 5 ton đến trên 1000 ton.
Thường được sử dụng ở các công trình lớn có tầm cỡ.

Ứng dụng của hệ thống Chiller giải nhiệt gió và nước:

 • Hệ thống Chiller điều hòa công nhiệp: được sử dụng trong làm mát nhà xưởng, các tòa nhà văn phòng, nhà hàng,…
 • Hệ thống Chiller làm mát công nghiệp: Sử dụng chung với các hệ thống khác để giải nhiệt cho các data center từ trung bình đến lớn với yêu cầu độ khả dụng từ trung bình đến cao.

Trên đây là sự khác biệt giữa hai hệ thống Chiller giải nhiệt gió và Chiller giải nhiệt nước. Mong bài viết đã cung cấp được những thông tin bổ ích cho Bạn đọc. Nếu Bạn có thắc mắc hoặc câu hỏi nào có thể liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Kỹ Thuật Cơ Điện Lạnh Thế Việt

 • Hotline: 0944 270 673
 • Email: dienlanhtheviet@gmail.com
 • Địa chỉ: 68/106 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh
 • Nhà máy: Lô M2-2, đường số 09, KCN Đức Hòa 1, Xã Đức Hòa Đông, Huyện Đức Hòa, Long An

Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ thiết kế, thi công lắp đặt các hạng mục hệ thống điều hòa công nghiệp, kho lạnh, hệ thống thông gió,… Với đội ngũ kỹ sư có thâm niên trong lĩnh vực, luôn cung cấp các dịch vụ với chi phí tốt nhất đến với khách hàng.

5/5 - (3 bình chọn)