Sự phát triển của các cơ sở hạ tầng những năng gần đây đang có sự bức phá. Việc sử dụng các hệ thống điều hòa trong các công trình cũng trở thành hạng mục cần thiết. Nhưng các hệ thống điều hòa không khí cũng rất đa dạng. Nên bài viết này sẽ so sánh về hai hệ thống điều hòa trung tâm VRV và hệ thống Chiller đang được nhiều người quan tâm.

Vì sao phải lựa chọn hệ thống điều hòa phù hợp?

Việc lựa chọn một hệ thống điều hòa không khí trung tâm phù hợp cho các công trình văn phòng, nhà hàng, công xưởng,… là điều hết sức quan trọng đối với mỗi công trình. Đồng thời phải phát huy hết được các ưu điểm và hạn chế được các mặt khuyết điểm của hệ thống trong quá trình sử dụng. Giúp hoạt động phù hợp với công trình thi công và đảm bảo có độ tin cậy cao, vận hành và bảo dưỡng một cách dễ dàng, tiết kiệm được chi phí lắp ráp và hoạt động, có tuổi thọ cao,… Và có thể nói 2 hệ thống điều hòa trung tâm VRV và hệ thống Chiller đang nhận được sự chú ý của người dùng nhất. Nên ta cùng làm một bảng so sánh để xem 2 hệ thống có những thế mạnh nào để lựa chọn.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV và Chiller

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV và Chiller.

Bảng so sánh của hệ thống điều hòa trung tâm VRV và Chiller

 Hệ thống điều hòa trung tâm VRVHệ thống điều hòa trung tâm Chiller
Mô tả chung– Hệ thống điều hòa một dàn nóng kết nối với nhiều dàn lạnh.
– Làm lạnh trực tiếp bằng các dàn bay hơi.
– Hệ thống điều hòa một dàn nóng kết nối với nhiều dàn lạnh.
– Làm lạnh trực tiếp bằng các dàn bay hơi.
– Hệ thống dùng nước lạnh làm chất tải lạnh trung gian.
– Nước lạnh được làm lạnh ở bình bay hơi từ 12˚C xuống 7˚C rồi được bơn đưa lên các dàn lạnh để làm lạnh.
– Nhiệt tải ở thiết bị ngưng tụ có thể thải nước hoặc gió.
Năng
suất lạnh
– Năng suất lạnh của dàn nóng loại VRV-III 54HP là 148kW. Tuy nhiên một công trình có thể sử dụng không hạn chế số dàn nóng do đó năng suất lạnh là không có giới hạn.– Năng suất lạnh của một Chiller có thể từ vài chục kW đến hàng chục ngàn kW.
Đặc điểm máy nén– Xoắn ốc, Rôto (biến tần hoặc kỹ thuật số).– Rất nhiều loại máy nén từ xoắn ốc, piston, trục vít đến tuabin.
Thiết bị ngưng tụ– Dàn ngưng giải nhiệt gió.
– Bình ngưng giải nhiệt nước và tháp giải nhiệt.
– Bình ngưng giải nhiệt (và tháp giải nhiệt).
– Dàn ngưng giải nhiệt gió.
Thiết bị bay hơi– Dàn bay hơi làm lạnh không khí trực tiếp.
– Tốt hơn do tổn thất exergy nhỏ.
– Bình bay hơi làm lạnh nước.
Hệ thống phụ trợ– Không có.– Tháp giải nhiệt và hệ thống bơm nước giải nhiệt.
– Bình giãn nở và hệ thống đường ống, phụ kiện và bơm nước giải nhiệt.
Phương án sưởi ấm mùa đông– Bơm nhiệt rất tiện lợi và hiệu quả.– Nếu dùng tháp giải nhiệt thì mùa đông phải dùng điện trở sưởi hoặc dùng nồi hơi đun nước nóng.
– Nếu là Chiller giải nhiệt gió có thể dùng bơm nhiệt. 
Phòng máy– Không cần phòng máy vì dàn nóng có thể đặt trên tầng thượng hoặc ban công.– Cần có phòng máy để đặt Chiller và bơm nước các loại, phòng đặt AHU,…
Công nhân vận hành– Không cần công nhân vận hành vì hệ thống có thể làm việc hoàn toàn tự động gần giống như máy điều hòa hai cụm gia dụng.– Cần có một đội công nhân vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng thường xuyên với trình độ cao vì phải kết hợp giữa Chiller với hệ thống tháp giải nhiệt, bơm nước lạnh, vận hành lò hơi,…
Khả năng tự động– Rất cao vì chỉ có một hệ tuần hoàn gas lạnh gần giống máy điều hòa hai cụm gia dụng.– Khó tự động hóa hơn vì phải kết hợp giữa ba hệ thống là Chiller, bơm tháp giải nhiệt và bơm nước lạnh.
Khả năng chạy giảm tải– Rất dễ dàng và có thể điều chỉnh được xuống 3 ÷ 10% năng suất lạnh, hầu như không có tổn thất năng lượng.– Khó hơn vì hệ Chiller đa số là được điều chỉnh năng suất lạnh theo bậc và chỉ chạy hiệu quả ở 60 ÷ 100% tải.
Khả năng mở rộng hệ thống điều hòa– Có khả năng mở rộng dễ dàng bằng cách lắp đặt thêm các tổ máy mới.– Không có khả năng mở rộng do các hệ thống đường ống nước, bơm nước đã cố định.
Độ phức tạp của công tác vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa– Rất đơn giản vì chỉ cần vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh.– Cao vì có nhiều hệ thống: lạnh, nước, lò hơi, hóa chất thiết bị tẩy rửa bình ngưng và tháp giải nhiệt, xử lý nước,…
Độ ồn– Thấp do máy nén công suất nhỏ, quạt công suất nhỏ.– Tiếng ồn lớn do máy nén lớn, bơm nước và tháp giải nhiệt lớn, tuy nhiên có thể khắc phục.
Tuổi thọ và độ tin cậy của máy nén– Cao do tốc độ thấp.– Trung bình, do tốc độ cao.
Giá vận hành– Thấp vì hầu như được tự động hóa hoàn toàn.– Cao vì cần nhiều công nhân và nhiều loại vật liệu phụ.
Tiêu tốn điện năng để chạy máy– Thấp hơn.– Cao.
Vốn đầu tư ban đầu– Tương đương.– Tương đương.
Ứng dụng– Chỉ sử dụng cho điều hòa tiện nghi như các tòa nhà văn phòng, khách sạn, trường học, bệnh viện, cửa hàng, siêu thị, nhà hàng,…
– VRV thích hợp và tiết kiệm năng lượng cho các ứng dụng lạnh cục bộ, không ổn định như tòa nhà văn phòng cho thuê và cần tính tiền điện riêng biệt,…
– Các xưởng cần khống chế cả nhiệt độ và độ ẩm, làm việc liên tục 3 ca 24/24 như sợi dệt, in ấn, chế biến,…
– Các tòa nhà cao tầng hoặc các công trình lớn có nhu cầu cấp lạnh 24/24 như khách sạn, khu liên hợp thể thao, bệnh viện,… 

Như bài viết trên mỗi hệ thống điều hòa đều có các ưu điểm và nhược điểm khác nhau để hoạt động phù hợp với những đặc điểm của các công trình. Nếu Bạn chưa tìm được hệ thống điều hòa trung tâm phù hợp với công trình của mình hoặc cần tư vấn về các hệ thống có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé!

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Kỹ Thuật Cơ Điện Lạnh Thế Việt

Hotline tư vấn: 0944 270 673

Email: dienlanhtheviet@gmail.com

Địa chỉ: 68/106 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh

Nhà máy: Lô M2-2, đường số 09, KCN Đức Hòa 1, Xã Đức Hòa Đông, Huyện Đức Hòa, Long An

5/5 - (3 bình chọn)