Hôm nay, điện lạnh Thế Việt sẽ chia sẻ đến bạn về một thiết bị quan trong trong hệ thống HVAC giúp tiết kiệm đáng kể điện năng khi hoạt động của hệ thống. Đó là thiết bị thu hồi nhiệt HRV. Vậy thiết bị thu hồi nhiệt HRV là gì? Thiết bị mang lại những lợi ích nào khi sử dụng? Ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thiết bị xử lý thu hồi nhiệt HRV là gì?

Thiết bị thu hồi nhiệt HRV (Heat Recovery Ventilator- thiết bị thông gió thu hồi nhiệt). Đây là thiết bị vừa có chức năng trao đổi nhiệt vừa có chức năng thông gió cho gian phòng.

Thiết bị thu hồi nhiệt HRV

Thiết bị thu hồi nhiệt HRV

Thiết bị HRV này có chức năng vừa thông gió ( cấp khí tươi, hút khí thải ), vừa có chức năng giữ lại 1 phần nhiệt bị mất đi trong quá trình thông gió. Điều này sẽ làm giảm sự thay đổi nhiệt độ trong phòng, duy trì không khí trong phòng ổn định về nhiệt độ, thành phần O2, CO2..

Ngoài ra, HRV còn có thêm chức năng hoạt động không tải vào ban đêm. Khi này bên trong phòng không có nguồn nhiệt nên các HRV chỉ cần hoạt động vừa đủ. Như vậy, khi các thiết bị FCU hoạt động vào buổi sáng sẽ không bị quá tải cũng như không khí được lưu thông cả ban đêm sẽ tạo ra cảm giác thoải mái cho con người trong phòng. Do đó, HRV là thiết bị trao đổi nhiệt kiểu hồi nhiệt khá thông dụng hiện nay.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị hồi nhiệt HRV ?

Thiết bị thu hồi nhiệt HRV có thể kết hợp với các hệ thống điều hòa không khí khác như VRF, VRV Daikin, Chiller.. để có thể tạo ra hiệu quả năng lượng tốt nhất.

Thiết bị HRV sẽ có 4 loại đường ống kết nối với nó bao gồm : ống gió tươi, ống gió thải, ống cấp và ống hồi như hình bên dưới :

Nguyên lý hoạt động của thiết bị thu hồi nhiệt HRV

Sơ đồ nguyên lý của thiết bị hồi nhiệt HRV.

Chức năng của từng loại ống gió như sau :

  • Ống cấp gió tươi : Có chức năng lấy không khí từ bên ngoài công trình. Ở đoạn cuối của ống gió tươi có thể lắp thêm 1 louver kèm lưới chắn công trùng để không làm hư hại máy.
  • Ống cấp : Sau khi không khí bên ngoài đi qua ống gió tươi vào thiết bị thu hồi nhiệt HRV. Sau khi đi qua HRV, không khí này sẽ được trao đổi nhiệt với không khí lạnh từ trong phòng đi trong đường ống hồi. Ống cấp này có thể kết nối trực tiếp với cửa gió đặt trên trần hoặc kết nối với ống gió hồi hoặc box hồi của FCU.
  • Ống hồi : Là ống gió kết nối với cửa gió hồi đặt trong phòng. Có chức năng hút không khí trong phòng ra ngoài. Không khí này sẽ bao gồm lượng CO2 mà con người thải ra trong quá trình hô hấp, như vậy đồng nghĩa sẽ giúp không khí bên trong phòng sạch và trong lành hơn. Ống hồi này sau khi đi qua HRV sẽ tiếp xúc với ống gió gió tươi để làm giảm nhiệt độ không khí bên ngoài, giúp tiết kiệm năng lượng.
  • Ống thải : Có chức năng dẫn gió thải từ trong phòng ra bên ngoài công trình. Ở cuối ống gió thải cũng sẽ được lắp louver thải gió. Lưu ý louver thải gió này cần có khoảng cách đủ xa với louver cấp gió tươi bên trên, để tránh trường hợp không khí vừa thải ra lại bị cấp ngược trở lại phòng.

Lợi ích thiết thực của thiết bị thu hồi nhiệt HRV:

Hầu hết các hệ thống HVAC ở Việt Nam đang làm tăng chi phí làm mát trong khi giảm sự thoải mái trong nhà. Chẳng hạn như thông gió một ngôi nhà, bằng cách mở cửa sổ để tăng lượng không khí ngoài trời với mục đích tăng sự thoải mái cho ngôi nhà; Lượng nhiệt mà không khí tươi mang vào vô điều kiện và không đúng cách, điều này tách động rất lớn đến sự thoải mái và chi phí năng lượng!

Hệ thống HRV bảo toàn năng lượng, giảm hoá đơn chi phí. Nhiệt của không khí thải sẽ truyền đến không khí tươi ngoài trời qua bộ trao đổi thu hồi nhiệt; HRV có hiệu suất thu hồi nhiệt lên đến 95% năng lượng nhiệt thải, điều này cũng giúp làm giảm kích thước cũng như công suất thiết bị HVAC bởi vì nó không cần phải hoạt động hết công suất để làm mát không khí vì không khí đi vào thiết bị HVAC đã được điều hoà bởi HRV trước đó.

Vị trí lắp đặt của HRV :

Thiết bị thu hồi nhiệt HRV kích thước nhỏ gọn, nhìn cũng có kích thước tương tự như 1 dàn lạnh âm trần FCU công suất lớn. Với chiều cao khoảng hơn 300mm, thiết bị HRV có thể dễ dàng lắp đặt trên trần, trên gác xép, phòng máy…Ngoài ra, HRV có thể lắp đặt với các hệ thống thông gió khác như hút mùi nhà vệ sinh, hút thải bếp, các phòng có độ ẩm cao… Với hệ thống HRV hiệu quả, chúng ta có thể bảo tồn được khá nhiều năng lượng, giảm tải được cho hệ thống điều hòa từ 10-30% tùy từng chế độ.

Trên đây điện lạnh Thế Việt đã giới thiệu đến bạn các thông tin về thiết bị hồi nhiệt HRV có trong hệ thống điều hòa công nghiệp. Mong rằng bài viết đã cung cấp và giải đáp được những thắc mắc của bạn. Còn nếu bạn muốn lắp đặt hệ thống điều hòa công nghiệp cho nhà xưởng, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, nhà hàng,… Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lắp đặt trong thời gian sớm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)