Điện lạnh Thế Việt là đơn vị đã hoạt động trong lĩnh vực điện lạnh công nghiệp lâu năm tại khu vực miền Nam. Chuyên thiết kế, thi công lắp đặt điều hòa cho các công trình tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh cùng nhiều tỉnh thành khác.

Vì sao cần phải lắp đặt các hệ thống điều hòa cho các tòa nhà

Chúng ta có thể nhận thấy rằng các tòa nhà lớn, nhiều tầng thường có bầu không khí ngột ngạt, có thể gây ra cảm giác khó chịu cho người sống hoặc làm việc. Hơn nữa các tòa nhà cao tầng vào mùa nắng nóng nhiệt độ giữa các tầng trên cùng một tòa nhà là không đều nhau, do có sự chênh lệch về độ ẩm. Sử dụng điều hòa không khí là điều tất yếu để giải quyết các vấn đề này.

Vì sao cần phải lắp đặt các hệ thống điều hòa cho các tòa nhà

Nhưng các tòa nhà có rất nhiều phòng ốc nhỏ nếu chúng ta áp dụng điều hòa nhiệt độ đơn lẻ cho từng phòng thì sẽ rất tốn diện tích đặt máy và công lắp đặt sẽ rất cao. Chính vì vậy giải pháp cho các tòa nhà cao tầng thường sử dụng điều hòa multi, có thể dẫn lạnh đến các phòng chỉ từ 1 cục nóng, còn đối với các trung tâm thương mại thường sử dụng điều hòa công nghiệp. Ngoài ra khi lắp điều hòa cần chú ý đến tính hợp lý, thuận tiện cho bảo trì bảo dưỡng, cũng như công tác sửa chữa sau này.

Đặc điểm của các tòa nhà văn phòng

Các tòa nhà văn phòng hiện nay đều sở hữu diện tích mặt sàn lớn, mang tới một không gian làm việc rộng, đa dạng phù hợp với nhiều doanh nghiệp, không hoàn toàn khép kín và có nhiều người ra vào mỗi ngày. Bởi vì thế, việc tiêu tốn điện năng khi sử dụng điều hòa sẽ cao hơn nhiều so với các công trình khác.

Lắp đặt điều hòa cho tòa nhà văn phòng

Cùng với đó, các văn phòng đều rất khó để không khí thoáng đãng, cấp khí tươi vào trong nên sau một thời gian sử dụng, nhân viên sẽ cảm thấy bức bí, khó chịu dẫn đến khó tập trung, năng suất giảm, thậm chí ảnh hưởng tới cả sức khỏe.

Vì là bộ mặt của cả một doanh nghiệp nên yêu cầu thẩm mỹ của tòa nhà văn phòng rất cao. Vì thế khi thiết kế các tòa nhà, các kiến trúc sư đều tập trung cải thiện vẻ đẹp và sự sang trọng, hạn chế tối đa việc biến đổi cảnh quan bên ngoài kể cả với việc lựa chọn lắp đặt và sử dụng điều hòa. Vậy thì giải pháp điều hòa nào cho tòa nhà văn phòng là hợp lý nhất?

Các giải pháp lắp đặt điều hòa nhiệt độ cho các công trình tòa nhà cao tầng

Hiện nay để điều hòa nhiệt độ cho các công trình tòa nhà văn phòng, tòa nhà cao tầng, các trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn,… Ta sẽ có 2 giải pháp phổ biến hiện nay là:

 • Lắp đặt hệ thống điều hòa thương mại VRV.
 • Lắp đặt hệ thống điều hòa công nghiệp Chiller.

Giải pháp lắp đặt hệ thống điều hòa thương mại VRV cho tòa nhà

Điều hòa thương mại VRV (hay còn được gọi là điều hòa trung tâm VRV):là hệ thống điều hòa sử dụng một dàn nóng kết nối với nhiều dàn lạnh, lên tới hàng trăm dàn lạnh, lắp đặt phù hợp với số lượng lớn phòng. Hệ thống điều hòa trung tâm sử dụng hệ thống giải nhiệt bằng gió, môi chất gas để dẫn nhiệt. Đa phần các hệ thống điều hòa không khí trung tâm hiện nay đều được trang bị công nghệ biến tần Inverter nên có thể tiết kiệm điện vượt trội. Bên cạnh đó, dàn nóng có thể hoạt động với dải công suất từ 30 -120% và các dàn lạnh có thể tắt bật độc lập giúp hạn chế điện năng tiêu thụ vào thời điểm nhu cầu sử dụng thấp.

Hệ thống điều hòa trung tâm

Ưu điểm của hệ thống điều hòa trung tâm VRV

 • Điều hòa trung tâm có tiêu chuẩn về độ dài và độ cao lớn hơn, cụ thể độ dài đường ống có thể lên 1000m, chênh lệch chiều cao giữa dàn nóng và lạnh lên tới 70m. Vì thế, khi lắp đặt có thể hoàn toàn có thể đặt dàn nóng lên trên tầng mái không làm ảnh hưởng đến cảnh quan xung quanh tòa nhà.
 • Các dàn lạnh của hệ thống điều hòa trung tâm vô cùng đa dạng, từ loại âm trần cassette, âm trần nối ống gió mang tới sự sang trọng hay dàn lạnh treo tường quen thuộc, chi phí thấp, dàn lạnh áp trần, đặt sàn mang tới luồng gió mát nhanh, mạnh hơn,… Tùy thuộc vào nhu cầu và chức năng của từng phòng mà chủ đầu tư có thể lựa chọn dàn lạnh phù hợp như phòng nhân viên thì có thể lắp treo tường để tiết kiệm chi phí hoặc phòng trưởng phòng, giám đốc,.. thì nên lắp các dàn lạnh âm trần để mang tới sự sang trọng cho căn phòng.
 • Một ưu điểm nữa là bạn có thể kết nối tất cả về hệ thống điều khiển trung tâm tại phòng kỹ thuật, giúp kiểm soát và tắt các dàn lạnh khi không sử dụng.
 • Không chỉ vậy, giải pháp điều hòa trung tâm còn có độ an toàn cao hơn do hệ thống có khả năng kết nối với hệ thống báo cháy. Khi có hỏa hoạn, hệ thống sẽ tự động cắt nguồn điện trên toàn hệ thống hoặc từng khu vực. Bên cạnh đó, đường ống dẫn môi chất lạnh giữa dàn nóng và dàn lạnh cũng nhỏ hơn, chỉ bằng 1/3 so với hệ thống chiller nên dễ dàng lắp đặt âm tường cũng như giảm thiểu được chi phí.
 • Việc lắp đặt dàn nóng cũng dễ dàng hơn nhờ thiết kế nhỏ gọn, được gia cố chắc và có độ ồn thấp. Mỗi dàn nóng bao gồm một đến ba máy nén, nhờ đó khi xảy ra sự cố thì các máy nén dự phòng sẽ tự động khởi động để duy trì hoạt động trong thời gian chờ bảo trì, bảo dưỡng.
Lắp đặt dàn lạnh điều hòa loại âm trần Cassette cho tòa nhà

Lắp đặt dàn lạnh điều hòa loại âm trần Cassette cho tòa nhà

Nhược điểm của hệ thống là:

 • Nhược điểm lớn nhất của hệ thống điều hòa trung tâm VRV đó là không phù hợp với các tòa nhà có nhiều phòng nhỏ với chế độ hoạt động cũng như sử dụng khác nhau, hay nói cách khác không có sự đồng bộ.
 • Khi lắp đặt đường ống lạnh quá dài, các dàn lạnh ở vị trí xa cục máy sẽ cho khả năng làm lạnh kém hơn.
 • Hệ thống thường phải lắp đặt tại các nơi thông thoáng, ngoài trời cũng như trên trần của các tòa nhà
 • Hệ thống điều hòa VRV cho lưu lượng gió rất lớn nên đặc biệt phù hợp với các khu vực tập trung đông người như: nhà hàng, hội trường lớn; quán ăn, rạp chiếu phim…

Vì thế, khi lựa chọn hệ thống điều hòa bạn nên đánh giá sự phù hợp và cân nhắc kĩ có nên lựa chọn tốt nhất. Nhưng khi sử dụng dịch vụ lắp đặt hệ thống điều hòa cho tòa nhà Điện lạnh Thế Việt sẽ khảo sát và tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống phù hợp nhất với công trình của bạn.

Giải pháp lắp đặt hệ thống điều hòa công nghiệp Chiller

Hệ thống điều hòa Chiller hay còn được gọi là hệ thống điều hòa trung tâm chiller là loại máy phát sinh ra nguồn lạnh để làm lạnh các đồ vật, thực phẩm, là máy sản xuất nước lạnh dùng trong hệ thống điều hòa không khí trung tâm, sử dụng nước là chất tải lạnh. Nước sẽ được làm lạnh qua bình bốc hơi (thường vào 12 độ và ra 7 độ).

Thực chất máy Chiller gồm 4 thiết bị chính của chu trình nhiệt căn bản là máy nén, van tiết lưu, thiết bị ngưng tụ và thiết bị bay hơi. Ngoài ra có thêm 1 số thiết bị khác. Thường thì Chiller được sản xuất nguyện cụm không tách rời. Chiller phải đạt tiêu chuẩn theo ARI. Việc phân loại chiller có nhiều cách như:  theo máy nén (Piston,trục vít, xoắn ốc, ly tâm..), theo thiết bị ngưng tụ như giải nhiệt nước (water-cooled), hay giải nhiệt gió(Air-cooled), loại thiết bị hồi nhiệt (heat recovery), loại lưu lượng qua bình bốc hơi không thay đổi hay thay đổi lưu lượng nước,… Ngoài ra còn có loại Chiller hấp thụ.

Sơ đồ hệ thống điều hòa Chiller

Sơ đồ hệ thống điều hòa Chiller trong tòa nhà

Ưu điểm của hệ thống điều hòa trung tâm Chiller

 • Công suất hoạt động lớn từ 5 – 1000 ton.
 • Hệ thống đường ống gọn nhẹ, dễ dàng lắp đặt ở các vị trí trong tòa nhà mà không tốn nhiều không gian diện tích.
 • Có khả năng truyền tải nhiệt đi xa cùng với bơm trợ tải.
 • Hệ thống hoạt động rất ổn định, độ bền cao có thể sử dụng lâu dài.
 • Sử dụng nước làm lạnh nên không lo rò rỉ môi chất lạnh ra ngoài.
 • Dễ dàng điều chỉnh công suất hoạt động, độ ẩm cho các phòng giúp tiết kiệm khả năng tiêu thụ điện năng, tiết kiệm chi phí hàng tháng cho chủ đầu tư.
 • Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller phù hợp cho nhiều công trình lớn.
 • Sự đa dạng trong công suất hoạt động cũng như các loại máy, hệ thống giải nhiệt, thiết bị trao đổi nhiệt, các đầu ra dàn lạnh,…
lắp đặt hệ thống điều hòa cho tòa nhà

Hệ thống đường ống điều hòa công nghiệp Chiller

Nhược điểm của hệ thống điều hòa Chiller

 • Lắp đặt và vận hành tương đối phức tạp, yêu cầu thợ lành nghề.
 • Một số hệ thống phải mất không gian vị trí đặt máy dưới tầng hầm…
 • Phải có phòng máy riêng. – Phải có người chuyên trách phục vụ. – Vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng tương đối phức tạp.
 • Tiêu thụ điện năng cho một đơn vị công suất lạnh cao, đặc biệt khi tải non….
 • Lắp đặt và vận hành tương đối phức tạp, yêu cầu thợ lành nghề.
 • Một số hệ thống phải mất không gian vị trí đặt máy dưới tầng hầm…
 • Phải có phòng máy riêng.
 • Phải có người chuyên trách phục vụ.
 • Vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng tương đối phức tạp.
 • Tiêu thụ điện năng cho một đơn vị công suất lạnh cao, đặc biệt khi tải non….

Trên đây là các hệ thống điều hòa công nghiệp cho các công trình tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, nhà hàng khách sạn,… mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc cần được tư vấn thêm về lắp đặt hệ thống điều hòa công nghiệp cho các công trình tòa nhà của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất nhé!

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Kỹ Thuật Cơ Điện Lạnh Thế Việt
Hotline: 0944 270 673
Email: dienlanhtheviet@gmail.com
Wedsite: https://dienlanhtheviet.vn/
Địa chỉ: 68/106 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh
Nhà máy: Lô M2-2, đường số 09, KCN Đức Hòa 1, Xã Đức Hòa Đông, Huyện Đức Hoà, Long An

5/5 - (1 bình chọn)