Hiện nay hệ thống điều hòa là một trong những hệ thống không thể thiếu trong các gia đình, khối văn phòng, tòa nhà, nhà xưởng,… Nhưng trong các hệ thống điều hòa công nghiệp thì ống gió còn đóng một vai trò rất quan trọng trong các công trình. Vậy vai trò của ống gió trong hệ thống điều hòa là gì? Ta cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây.

Các vai trò của đường ống gió trong hệ thống điều hòa công nghiệp

Về căn bản, hệ thống điều hòa không khí cục bộ gồm hai khối: khối lạnh đặt bên trong tòa nhà và khối nóng đặt bên ngoài, nối với nhau bởi ống gas nhằm giúp di chuyển, lưu thông không khí. Mặc dù đơn giản và cũng dễ bảo dưỡng tuy nhiên hệ thống này chỉ phù hợp cho không gian riêng rẻ ví dụ như hộ gia đình bởi vì nó không có khả năng lọc không khí và cũng không xử lý bụi bẩn, từ đó gây ra chênh lệch nhiệt độ ở trong và ngoài phòng.

Hệ thống điều hòa trung tâm hay hệ thống điều hòa công nghiệp Chiller luôn được ưa chuộng tại những tòa nhà lớn, nhà kho và nhà xưởng, từ việc thông qua 1 hoặc nhiều máy trung tâm được kết nối với những nơi cần phân phối. Có nhiều kiểu lắp đặt đối với 2 hệ thống điều hòa không khí này. Trong đó, biện pháp được sử dụng phổ biến chính là sử dụng ống gió nhằm dẫn khí từ máy lạnh trung tâm rồi phân phối cho đến từng khu vực ở trong tòa nhà. Trong quá trình này, hệ thống thông gió sẽ đóng vai trò như một trung gian để đưa luồng không khí mát từ bên ngoài vào, từ đó làm giảm sự sốc nhiệt giữa bên trong và bên ngoài nơi điều hòa. Tùy thuộc theo những yêu cầu riêng biệt mà có nhiều loại ống gió khác nhau như: ống gió vuông, ống gió tròn, ống gió xoắn, ống gió cứng, ống gió mềm,…

Vai trò quan trọng ống gió trong công trình điều hòa

Vai trò của ống gió làm nhiệm vụ lưu thông không khí trong hệ thống điều hòa

Ống gió có vai trò quan trọng trong các hệ thống điều hòa công nghiệp mà các hệ thống điều hòa khác không có được.

  • Cung cấp gió, nguồn khí tươi: Để môi trường điều hòa hoạt động tốt, cần có một không gian kín, mà rất hiếm có sự trao đổi không khí tự nhiên, khiến con người thiếu lượng oxi cần thiết, dễ gây mỏi mệt. Với cách thức hoạt động của ống gió, luồng khí tự nhiên sẽ được tiếp thu và hòa chung với luồng khí lạnh đã được xử lý, giúp đưa một số lượng đáng kể nguồn oxy tươi vào phòng, tạo nên một không gian tự nhiên và “dinh dưỡng”  hơn cho sức khỏe.
  • Thải bụi, lọc khí: Ngoài việc giúp ống gió đưa không khí tự nhiên bên ngoài vào thì nó còn giúp đẩy bụi bẩn và các chất độc hại từ trong ra ngoài. Nhờ vậy, phòng ốc trở nên sạch sẽ và thông thoáng hơn. Đặc biệt là đối với nơi mà thường sinh ra khói bụi như xưởng dệt may, xưởng giấy,… Và có thể nói, ống gió hoạt động như một lá phổi của cơ thể con người, hỗ trợ cho tòa nhà.
Hệ thống ống thông gió tươi của hệ thống điều hòa công nghiệp Chiller.

Hệ thống ống thông gió tươi của hệ thống điều hòa công nghiệp Chiller.

Xem thêm: Các phương pháp cung cấp gió tươi cho hệ thống nhà xưởng.

Vai trò làm tươi và loại bỏ bụi bẩn trong không khí của ống gió trong hệ thống điều hòa công nghiệp

Bảo vệ môi trường: Tại những khu vực đỗ xe dưới tầng hầm, không khí rất dễ bị ảnh hưởng do chất thải từ các phương tiện giao thông, trong đó đặc biệt là khí radon – một loại chất khí có tính chất phóng xạ tự nhiên và khi tích tụ ở nồng độ cao sẽ gây ra ô nhiễm, gây hại cho sức khỏe con người. Quá trình lưu thông không khí sẽ giúp khuếch tán những chất này ra bên ngoài, ngăn ngừa chúng tích tụ.

Chính nhờ những công dụng tích cực cho cả sức khỏe và môi trường, việc sử dụng hệ thống điều hòa cùng hệ thống ống gió ngày càng được ưu tiên tại các cao ốc, khu chung cư. Với nhiều sự lựa chọn phù hợp với những yêu cầu về cửa gió cũng như yêu cầu về mức độ gió, vị trí của lắp đặt, áp suất của không khí, ống gió chính là sự lựa chọn tối ưu trong công nghiệp điều hòa hiện nay.

Qua bài viết trên điện lạnh Thế Việt đã chia sẻ đến bạn các vai trò của ống gió trong hệ thống điều hòa công nghiệp Chiller, điều hòa trung tâm. Nếu khách hàng có nhu cầu cần tư vấn thêm về thiết kế, lắp đặt hoặc sửa chữa điều hòa công nghiệp Chiller, đường ống thông gió,… Khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về những giải pháp thông gió cũng như điều hòa tốt nhất cho các công trình của mình nhé!

5/5 - (1 bình chọn)